Bán hàng và lương tâm?     

Người xưa thường có câu, “phi thương bất phú” nhưng trong kinh doanh người bán hàng cần giữ được lương tâm của mình, nó thể hiện ở tâm và đức.

Đạo đức lương tâm người bán hàng là tiêu chí quan trọng để lấy niềm tin của người tiêu dùng. Có những người bán hàng vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm đạo đức của mình. Và hàng giả, hàng nhái, hàng trốn thuế,.. lại đang trở thành vấn nạn hiện nay.Dường như, khi lao vào kinh doanh, nhiều người không “kìm hãm” được lòng tham của mình. Chúng ta đang sống trong một xã hội “ngấm độc”, độc hại, hóa chất tràn lan trong  thực phẩm, hóa mĩ phẩm, đồ dùng,…

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về lương tâm người kinh doanh trong cơ chế thị trường hiện nay khi ai cũng bị cám dỗ bởi cái siêu lợi nhuận. Trong khi đó, chân lý kinh doanh là kinh doanh tốt, bền vững khi và chỉ khi có đạo đức kinh doanh tốt. Nghĩa là người kinh doanh phải biết đưa lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Doanh nghiệp chỉ tồn tại bền vững khi họ tạo được uy tín trên chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ. Và, người tiêu dùng ngày càng thông minh, họ sẽ tẩy chay nếu không biết đúng điểm dừng cho lòng tham của mình. Nếu bạn có mức giá cao vượt quá một ngưỡng định mức, bạn cũng bị tẩy chay. Bạn bán ra những sản phẩm chất lượng thấp hơn rất nhiều so với “định mức” bạn bị người tiêu dùng  quay lưng. Bạn có thái độ phúc vụ kém, không tôn trọng khách hàng, khách hàng không bao giờ trở lại với bạn.

Bạn đang “giết người” một cách vô thức khi bạn buôn bán sản phẩm gây hại sức khỏe, kém chất lượng, hay bán một mức giá “bóc lột” người tiêu dùng. Và khi bạn mở rộng quy mô kinh doanh theo hình thức này, lương tâm của bạn dần thu hẹp. Bạn có nhiều tiền, có thể tòa án “bỏ sót” bạn. Khách hàng có thể mặc cả giá sản phẩm bạn đưa ra, nhưng đừng để bị mặc cả về lương tâm.

Có lẽ, luận đàm về lương tâm người bán hàng sẽ không bao giờ là đủ. Nhưng với vị trí là cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Trung trong 6 năm qua, chúng tôi hiểu rằng, một doanh nghiệp chân chính luôn đặt chữ tín và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Đến với ĐHQC, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ mua hàng từ trung quốc cũng như thái độ phục vụ. Bạn không phải lo tình trạng mất hàng, đổi tráo hàng, chúng tôi đảm bảo luôn có trách nhiệm xuyên suốt quá trình đặt, giao, nhận và các khâu sau thanh toán , khiếu nại cho khách hàng.