Phía sau hàng Việt Nam xuất khẩu

Hàng Việt Nam xuất khẩu được trưng bày khắp nơi, nhưng sự thật không ít hàng Việt Nam xuất khẩu chỉ là lởm.

Cái tên Hàng Việt Nam xuất khẩu(hàng VNXK) đang trở nên thân thuộc với người tiêu dùng Việt Nam bởi khẩu hiệu người Việt dùng hàng Việt. Nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy, bởi một bộ phận hàng VNXK không đúng như cái tên mĩ miều ấy.

Nguồn hàng có mặt tại Việt Nam cơ bản có nguồn gốc từ hàng nội địa, hàng nhập khẩu. Trong đó hàng nhập khẩu thường được nhập qua đường chính ngạch, tiểu ngạch bao gồm hàng chính hãng và hàng xách tay.

Thông thường hàng chính hãng thường được các công ty nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài và ủy quyền cho các đại lý. Khách  hàng sẽ được hưởng các dịch vụ hậu mãi, bảo hành. Hàng xách tay thì không được hưởng các “chế độ” này.

Hàng Việt Nam gia công được sản xuất tại Việt Nam nhưng nguyên liệu đều từ đối tác nước ngoài. Các nhà máy Việt Nam chỉ thuê nhân lực để thực hiện các thao tác may mặc. Khi hàng lỗi ngay lập tức các hãng sẽ tiến hành hủy để tránh bị tuồn ra ngoài. Nếu có tuồn chỉ là do khâu quản lý không tốt hoặc do công nhân. Nhưng số lượng này rất ít.

Tương tự hàng VNXK cũng vậy, được gia công tại Việt Nam sau đó xuất đi các thị trường nước ngoài. Các đối tác nước ngoài không cung cấp nguyên liệu mà các nhà máy VN sẽ chịu trách nhiệm từ nguyên liệu đến chất lượng sản phẩm. Và đương nhiên cũng được các đối tác nước ngoài kiểm soát nghiêm ngặt nên nếu có trường hợp bị tuồn ra ngoài cũng chỉ là rất ít so với con số khổng lồ đang được bày bán nhan nhản khắp phố phường. Nếu đăng ký làm đại lý ủy quyền giá sẽ rất cao bởi phải chịu 2 lần thuế.

Và, như vậy, có khả năng phần lớn hàng VNXK mà khách hàng thấy sẽ là hàng “copy” hàng fake. Hàng copy sẽ có mẫu mã y hệt như hàng chính hãng nhưng chất lượng kiểu dáng có phần kém hơn tùy theo giá được định. Và đa số các nhà sản xuất giày dép, quần áo tại Việt Nam đều sản xuất mặt hàng này. Nguyên liệu được tận dụng khi thực hiên gia công hay làm hàng VNXK. Sau khi hoàn thiện, chúng sẽ được bày bán trên thị trường và vẫn mang mác hàng VNXK.

 

dathangquangchau