Thiên hạ để nhất kỳ quan núi Thạch Lâm Trung Quốc

Ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc có một khu rừng đá vôi kỳ lạ mà theo truyền thuyết mà người dân nơi đây kể lại thì nó là câu chuyện tình yêu thú vị. Cũng chính vì thế mà khu rừng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tới thăm. Đó là khu rừng với những tảng đá khổng lồ được sắp xếp thành nhiều hình thù kỳ lạ mà ai đến đây cũng phải trầm trồ mà thốt lên rằng đó là kỳ quan.

 

Kỳ quan núi đá vôi Thạch Lâm

Núi đá vôi Thạch Lâm
Núi đá vôi Thạch Lâm

Do thời gian mà núi đá vôi dần dần bị nước và gió bào mòn và lắng đọng lại tạo nên nhiều hình thù lạ mắt. Đó là những núi đá vôi với hình dạnh đặc sắc mà ngày nay chúng ta được chiêm ngưỡng. Cũng nhờ gió, mưa, nắng mà tạo nên kỳ quan vỹ đại với dòng sông ngầm, hồ đá vôi hay rừng đá vôi ngầm cùng những thắng cảnh kỳ vỹ khác của khu rừng kỳ lạ này.

Là khu rừng với chỉ có núi đá vôi, khác hẳn những khu rừng khác có nguồn động, thực vật phong phú. Nằm ở tỉnh Vân Nam cách Côn Minh 85 km về phía đông nam. Thạch Lâm đúng như cái tên của nó là khu rừng đá.

Theo những người già nơi đây kể lại Thạch Lâm từng là một vùng biển rộng, tuy nhiên theo sự biến động của thời tiết, của vỏ trái đất khiến mực nước biển giảm xuống đã khiến những tảng đá vôi khổng lồ từ từ xuất hiện. Và tạo nên kỳ quan như ngày hôm nay.

Nét độc đáo nhất của khu rừng Thạc Lâm có lẽ là những tháp đá, cột đá có nhũ đá cùng với những tảng đá khổng lồ với độ cao lên tới 30m. Thiên nhiên ở đấy cũng rất kì diệu khi khéo tạo nên những khuôn hình ngỗ nghĩnh, đó là con thú, hay là những thân cây, giống như khu rừng có cây cỏ tự nhiên vậy tạo nên một quần thể rừng cây cỏ, động vật độc nhất vô nhị trên thế giới.

Dù là khu rừng đá vôi với cảnh trí chủ yếu chỉ là đá với đá những nơi đây lại là lựa chọn sinh sống cửa loài vượn cáo nổi tiếng Sifaka vốn chỉ sống ở Madagascar.

Diện tích của khu rừng vào khoảng 350 km2. Để khám phá khu rừng bạn có thể tiến sâu vào phía trong nơi có hàng chục  hồ nước lớn nhỏ khác nhau tạo nên bộ gương phản chiếu những dãy núi và ngọn núi cao chông chênh, nhìn rất đẹp và thú vị.

Nhiệt độ trung bình của rừng đá vôi là vào khoảng 16 độ, rất mát mẻ và dễ chịu để du khách đi tham quan.

Truyền thuyết kể rằng khu rừng Thạch Lâm là nơi sinh sống của nàng Ashima, một cô gái người dân tộc Di xinh đẹp. Cô yêu một chàng trai sâu đậm nhưng bị gia đình ngăn cản . Quá đau lòng cô đã tự biến bản thân mình và khu rừng thành đá để thể hiện sự căm phẫn của mình. Tuy nhiên cũng có rất nhiều câu chuyện, truyện thuyết về khu rừng được người dân truyền tai nhau nữa và câu chuyện trên chỉ là một ví dụ.

Với vẻ đẹp và sự kỳ vĩ của mình Năm 2007, Unesco đã đưa Thạch Lâm vào danh sách những di sản thiên nhiên của thế giới.

Dathangquangchau.com