Thiên đường mua sắm tại Quảng Châu

Quảng Châu là thành phố của thủ phủ của tỉnh Quảng Đông Trung Quốc,là một tỉnh nằm trong khu vực đồng bằng châu thổ sông Châu Giang,là một tỉnh có nền kinh phát triển vững chắc,là thành phố năng động của đất nước tỷ dân.

Thành phố Quảng Châu Trung Quốc là thủ phủ,là kinh đô hàng hóa lớn ở Trung Quốc,cũng chính vì thế mà rất nhiều người từ nhiều nước đến đặt hàng tại đấy để về buôn bán.Quảng Châu cũng là vựa hàng hóa lớn của những dân buôn Việt Nam,của những người thích săn hàng đẹp mà rẻ.

Có rất nhiều cách để bạn đến Quảng Châu du lịch và mua sắm,nhiều công ty du lịch cũng đã khai thác tuyến du lịch hấp dẫn và màu mỡ này.Tuy nhiên thì không phải công ty du lịch nào cũng thực hiên tốt trách nhiệm với người tham gia du lịch và hơn nữa chi phí bỏ ra cho các công ty này cũng khá cao so với giá mà bạn nên bỏ ra để đến Quảng Châu.

Dưới đây là chia sẻ của một bạn là du học sinh của Việt Nam đang học tập tại thành phố Quảng Châu,Trung Quốc.

Nguyễn Thu Hà là tên cô sinh viên năng động người Hà Nội nhưng đang là du học sinh tại thành phố Quảng Châu.Cô thiếu nữ Hà Thành này không chỉ còn Quảng Châu là thành phố để học tập bởi nền giáo dục nổi tiếng của vùng đất này mà còn bởi sở thích du lịch cùng việc thích mua sắm bởi nơi đây là một thiên đường của hàng hóa không những đẹp mà còn rẻ nữa.

kinh-nghiem-chuyen-hang-tu-quang-chau-ve-viet-nam-3

Chi phí để đi du lịch ở Quảng Châu thì cũng không đắt đỏ gì,mà chỉ dao động khoảng 5 triệu hoặc hơn một chút do các phát sinh nho nhỏ.Chi phí trên đã bao gồm ăn ở 3 ngày 2 đêm nếu như bạn đi bằng tàu hoặc 4 ngày 3 đêm nếu như bạn đi bằng xe ô tô và ăn uống bình dân.Còn lại nếu như chi phí phát sinh cho chuyến đi của bạn là do bạn đi mua sắm,và chi phí phát sinh đấy nhiều hay ít là tùy vào ban sắm ít hay nhiều.

Để chuẩn bị cho chuyến đi thuận lợi bạn nên chuẩn bị những thứ sau:

Hộ chiếu: Bạn nên chuẩn bị trước hộ chiếu để không bị động khi sắp xếp lịch đi,chuyến đi.

Visa: Visa là tên gọi quốc tế,ở VIệt Nam thì thường được gọi là thị thực hay là thị thực xuất nhập cảnh.Đây là loại giấy tờ để chứng minh rằng nước cấp visa cho bạn cho phép bạn nhập cảnh vào nước đó và giới hạn số ngày xuất nhập cảnh của bạn.Nếu như bạn đi các nước trong khu vực Đông Nam Á thì bạn không cần phải xin visa vì với liên minh Asean này thì bạn được miễn thị thực mà có thể đi lại tự do và chỉ cần có hộ chiếu thôi.

Tiền tệ: Trung Quốc có đơn vị tiền tệ riêng vì thế mà khi qua đó bạn nên chuẩn bị tiền để chi tiêu,bạn nên đổi trước tiền tệ chứ không nên đến cửa khẩu rồi mới đổi vì đến đấy mới đổi sẽ đắt hơn khoảng 3500đ/tệ.

Về đi lại thì có rất nhiều hình thức đi lại để có thể tới được Quảng Châu như là đi máy bay,đi tàu nhưng mà thuận tiện nhất thì bạn nên đi ô tô.Tại vì ở đây có tàu cao tốc,sáng sớm đi từ Hà Nội thì chiều sẽ tới nơi.

Ngày 1: xuất phát từ Hà Nội lúc 5h sáng, xe đón đến cửa khẩu khoảng 9h. Vé xe: 130.000 đồng, ăn sáng phở gà ở Lạng Sơn: 35.000 đồng.

– Làm thủ tục check-in ở cửa khẩu.

– Bắt xe đi Nam Ninh, ở đây bạn sẽ gặp rất nhiều người Việt, nếu đi chung sẽ rẻ nhất bởi vì giá vé xe cao cấp khoảng 100 tệ/người.

– Vào bến tàu Nam Ninh khoảng 13h hoặc hơn chút xíu tùy thuộc vào lái xe.

– Bạn nên mua vé tàu lúc 15-16h cho dư giả thời gian, tránh tình trạng gặp trường hợp đột xuất mà bị muộn tàu. Vé tàu khoảng 330 tệ/khứ hồi.

– Đến Quảng Châu tầm 19-20h, check-in khách sạn, đi ăn uống, tham quan, mua sắm

– Khách sạn: có hai khách sạn bạn sẽ gặp người Việt và giá tương đối tốt là Đức Chính (chủ người Việt) và Gia Viên (màu xanh) cạnh kho cô 7. Giá khách sạn khoảng 180-200 tệ/đêm.

Ôtô (giá vé khoảng 540 tệ/khứ hồi)

Ngày 1: 9-10h xe đón ở Hà Nội. 13-14h đến cửa khẩu check-in.

– Bắt taxi ra bến xe Bằng Tường (30 tệ). Chờ 17h30 lên xe, ngủ đến sáng hôm sau 7h tới bến xe Việt Tú Nam. Bến xe này cách hai khách sạn Đức Chính và Gia Viên chỉ 100-200 m.

Ngày 2: Sáng đi chợ, chiều đi chợ, tối đi chơi, shopping, chụp hình, ăn uống…

Ngày 3: như ngày 2

Ngày 4: 12h trưa trả phòng, gửi hành lý dưới sảnh khách sạn, sau đó bắt taxi và mua sắm nốt trước khi về. Miễn sao 19h có mặt ở bến xe (nếu đi ô tô) hoặc 17h chiều ở bến tàu (nếu đi tàu cao tốc) là được. Ngày hôm sau đến cửa khẩu check-in và lên xe về Hà Nội.

Một số lưu ý khi đến Quảng Châu:

Đến Quảng Châu một số người vì sợ người dân không hiểu được mà thuê phiên dịch với giá 250 tê/ngày để đi cùng mình,tuy nhiên khuyên bạn rằng không cần thuê phiên dịch mà bạn có thể tự đi,và mua bán hay hỏi đường chỉ cần mấy câu tiếng Anh đơn giản là được,vì ở đây người dân biết tiếng Anh cũng rất nhiều.

Khi cần đi mua sắm ở các trung tâm lớn, hàng hiệu và ăn uống thì bạn cần thổ địa dẫn đi. Hoặc trước khi đi viết ra giấy các điểm cần đến rồi đưa cho ông tài xế và đi. Nếu không biết tiếng Trung bạn có thể nhờ những người ở khách sạn ghi ra địa điểm muốn đi ra giấy.

– Ở Quảng Châu có các khu chợ riêng cho từng mặt hàng, bạn nên dành một ngày đầu để tham quan và lựa chọn. Sau đó tới từng điểm lấy hàng mình cần, đôi khi có những nơi có hàng vừa đẹp giá lại rẻ, còn một số điểm bán hàng lại vừa mắc mà chất lượng không như ý.

– Hàng Quảng Châu bán theo mùa, khí hậu nóng lạnh quyết định đến gu thẩm mỹ và hàng hóa bán ra ở từng cửa hiệu. Nên thường bạn đi mùa hè là hàng sẽ hợp với khí hậu Việt Nam hơn cả.

– Không cần thủ sẵn tiền lẻ khi mua bán, vì Trung Quốc họ cũng có sẵn tiền lẻ để thối cho bạn khi cần thiết. Và nhất là khi bạn đi buôn thì mang theo nhiều tiền chẵn đỡ nặng tay chân.

Đi chợ ở đây thì bạn sẽ cực kì yên tâm về an ninh vì an ninh ở đây rất tốt,bạn chỉ cần cẩn thận để không bị lạc đường là được thôi.

Đi mua buôn ở chợ 13 十三 tại Quảng Châu là chợ bán quần áo sỉ r nhất so với tất cả các nơi bán khác tại Trung Quốc. Bạn nên đi lùng nhiều để có hàng độc giá tốt. Tuy nhiên chợ này đúng 12h trưa là đóng cửa. Khi đó bạn có thể tới các gian hàng đối diện trung tâm chợ để mua với giá cũng rất phải chăng. Ngoài ra các bạn còn có thể đi Zhanxi, Huimei, Baima… Tối có thể đi Tianhecheng, Beijinglu ăn uống và mua sắm.

Nên mua hay mượn tại khách sạn chiếc xe đẩy hàng nhỏ để vận chuyển. Vì đa số mỗi lần đi mua đều vác về các bao tải đồ nên sức người không thể kéo hết được. Càng phải đi hai người để có một người ngồi trông hàng để người kia lựa hàng về cho nhanh, đỡ tốn chi phí đi lại. Hoặc nếu chỉ đi một mình, bạn đi lựa hàng và gom hoá đơn mua hàng lại. Sau đó xuống cổng chính thuê cửu vạn đi gom hàng cho bạn (khoảng 50 tệ, lắc đầu nhiều vào nếu họ đòi nhiều hơn, đứng một lúc là người ta sẽ đồng ý)

– Hoặc cách nữa là bạn bảo chủ từng shop mang hàng xuống địa điểm bạn đang đợi (tiết kiệm được mấy chục tệ tiền cửu vạn nhưng lại yêu cầu bạn phải giỏi tiếng và nói chính xác, không thì rất mất thời gian, tìm tới tìm lui, kiểm hàng lâu la)

– Nhớ là dù bận rộn cách mấy, hàng hóa gói chặt thế nào cũng lấy ra kiểm lại từng món hàng. Quần áo thường bị trộn khác size, gán mác này mà size quần kia, hàng cũ đứt nút, quần bị rách lỗ, hàng cũ tân trang lại rất thường xuyên… đôi khi còn ghi nhầm hóa đơn cho bạn nữa. Tuyệt đối trả tiền sau khi đã nhận hàng đầy đủ. Bởi bạn không thể ghé lại đổi hoặc trả hàng cho họ.

– Món ăn ở Trung Quốc nói chung đều dễ ăn, chỉ có giá tiền là khác nhiều thôi. Hạn chế đi ở các tiệm ăn lớn giá rất đắt đỏ.

– Đừng mua sim card tại cửa khẩu vì giá mắc lại thời gian gọi ít, đa số là sim khuyến mãi (như Viettel). Cứ mua một cái sim tại gần khách sạn và nạp tiền là sử dụng tốt nhất. Hoặc chat voice cho đỡ tốn chi phí.

– Nếu bạn muốn buôn bán lâu dài hơn thì bạn nên mua bản đồ và đi xe bus nhé vì  xe bus vé xe sẽ rẻ hơn taxi những 10 lần, mỗi lần đi bạn chỉ mất tầm 1,2 tệ, hoặc tàu điện ngầm. Nhưng sẽ rất khó đối với các bạn mới sang lần đầu hoặc lần thứ hai vì với những người mới qua lần đầu thì đi taxi sẽ đảm bảo đưa đón bạn đúng điểm

– Kho đóng hàng: ở đây có rất nhiều kho đóng hàng cho các bạn lựa chọn, ngay cạnh ở hai khách sạn trên đều có. 60 tệ tiền đóng bao va 22.000 đồng/kg về Hà Nội, các tỉnh khác sẽ đắt hơn, 100.000 đồng tiền xe ôm về tận nhà hoặc cửa hàng. Các bạn nhớ ghi rõ tên, số điện thoại người nhận hàng ở Việt Nam là được.

Và một chú ý cuối cùng là bạn nên tải trước VPN để vào facebook vì mạng ở Trung Quốc chặn facebook cho nên để vào được facebook bạn nên tải ở nhà.

Chúc các bạn mua sắm được nhiều và có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Quảng Châu.

dathangquangchau.com