Những ngôi nhà dưới lòng đất thú vị của Trung Hoa

Trung Quốc là quốc gia nổi tiếng với nhiều địa danh đẹp và nhiều công trình nhân tạo kì lạ,đó là công trình Vạn Lý Trường Thành vĩ đại,là Quảng trương Thiên An Môn hoành tráng.Ngoài ra nơi đây còn có nhiều địa điểm thú vị khác mà ít người biết đến hơn,đó là những ngôi làng “không đụng hàng ”,có một không hai trên thế giới mà với những người lần đầu tiên đặt chân tới đây sẽ không khỏi trầm trồ ngạc nhiên và thán phục khi chỉ thấy cây cối mà không hề xuất hiện một bóng dáng ngôi nhà nào hết,nghe tiếng người mà không thấy người.Thật là tò mò phải không ạ,hãy cùng Đặt hàng Quảng Châu khám phá xem vùng đất đấy là vùng đất nào nhé.

Những ngôi làng dưới lòng đất có 1-0-2

Những ngôi làng dưới lòng đất
Những ngôi làng dưới lòng đất

Đó là ngôi làng dưới lòng đất,nghe thật là khó hiểu phải không? Tại sao lại có một ngôi làng dưới lòng đất,tại sao lại có thể xây dựng một ngôi làng dưới lòng đất được,thế nhưng những người dân bình thường ở Trung Quốc đã tạo nên được điều kì lạ đó.

Với lịch sử hơn 4000 năm ,ngôi làng dưới lòng đất này là tàn dư của các hang động được người cổ đại Trung Hoa sử dụng làm nơi trú ngụ.Một tập hợp những ngôi nhà mọc lên là kết quả của việc xây dựng sâu dưới lòng đất và được coi là “tứ hợp viện dưới lòng đất” mà không ở đâu trên đất nước Trung Hoa hay trên thế giới có nữa.

Điển hình cho những ngôi làng này là ngôi làng nằm ở vùng Tam Môn Hiệp Thiểm,Hà Nam,Vận Thành,Sơn Đông,Khánh Dương,Cam Túc  và Thiểm Tây nằm ở phía Bắc đất nước Trung Quốc.Theo thống kê hiện tại còn khoảng hơn 100 ngôi làng với  hơn 10000  ngôi nhà nằm dưới lòng đất vẫn đang còn tồn tại.Là nơi sinh sống của  nhiều hộ gia đình,có gia đình thậm chí 8 thế hệ sống và sinh hoạt tại những ngôi nhà này.Hơn 200 năm tuổi là tuổi của một số ngôi nhà cổ nhất tại các làng,một số ngôi làng cổ,ngôi nhà cổ đang được bảo quản nguyên vẹn như 200 năm trước thuộc về những ngôi nhà cổ ở Nhân Mã Tắc và Miếu Thượng.

Cảnh đẹp như tranh
Cảnh đẹp như tranh

Nằm ở phía dưới lòng đất nên những ngôi làng này rất mát khi hè về,với mùa hè nhiệt độ trong nhà chỉ khoảng 20 độ C,rất thoải mái và đảm bảo sức khỏe cho mọi người khi hè sang mà không cần đến điều hòa hay thiết bị làm mát nào khác.Không những  tiện lợi về mùa hè mà vào mùa đông,những ngôi nhà dưới lòng đất cũng cho bạn cảm giác ấm áp vô cùng  khi gió có to thế nào cũng không thể luồn được vào nhà,thế nên có thể nói mùa đông không  lạnh chỉ có ở nơi đây mà thôi.

Được xây dựng sâu dưới lòng đất khoảng 6 đến 7 mét,những ngôi  nhà dưới  lòng đất này đa số đều là hình vuông với độ dài các cạnh khoảng 10 đến 12 mét.Để kết nối với bên ngoài những ngôi nhà này đều được thiết kế them một cái hầm khá sâu,vững chai.

Để có được một căn nhà dưới lòng đất như thế này, mỗi hộ gia đình phải mất từ 2 đến 3 năm đào đất lấy chỗ trống rồi mới tiến hành xây dựng. Mọi sinh hoạt của các hộ gia đình ở những ngôi làng dưới lòng đất đều gói gọn trong căn nhà nhỏ kín đáo của mình.

Kỹ thuật xây dựng những căn nhà dưới lòng đất đã được ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc vào năm 2011. Lối thiết kế và xây dựng đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng không kém phần độc đáo này cực kỳ phù hợp với những người dân nghèo.

Những ngôi làng thật thú vị,nếu như có điều kiện đi du lịch bạn hãy đến nơi đây nhé,sẽ còn nhiều điều thú vị khác mà bạn còn có thể biết được khi đến đó đấy.

 

Dathangquangchau.com