Cái nhìn tổng quan về nền kinh tế Quảng Châu

Tổng quan về nền kinh tế tỉnh Quảng Châu

Được biết đến là một thành phố có nền kinh tế phát triển hàng đầu Trung Quốc,với lượng hàng hóa được chất thành núi,hay vẫn được dân buôn nhắc đến là thiên đường mua sắm.Đến với Quảng Châu ngoài mục đích du lịch có lẽ mục đích chính với đa số người đến đây là đi mua sắm và tìm nguồn hàng để về kinh doanh.

Cùng Đặt hàng Quảng Châu tìm hiểu nền kinh tế Quảng Châu một cách tổng quan để có thể hiểu được mức độ phát triển của thành phố nhé.

Tổng quan về kinh tế thành phố Quảng Châu.

Nền kinh tế Quảng Châu đang phát triển mạnh mẽ
Nền kinh tế Quảng Châu đang phát triển mạnh mẽ

Là thủ phủ của tỉnh Quảng Đông và cũng là trung tâm kinh tế,chính trị,văn hóa,xã hội cũng như khoa học kỹ thuật lớn của đất nước tỷ dân Trung Quốc.Là thành phố có cảng biển tiên phong hoạt động giao dịch mua bán,trao đổi hàng hóa,không bao giờ bị dừng hay tạm dừng giao dịch,đã từng được công nhận là cảng biển duy nhật cho việc giao thương với nên kinh tế trên thế giới hai lần.

Vào cuối thế kỷ 18,Quảng Châu được xem là thành phố lớn thứ 3 trên Thế Giới,chỉ đứng sau hai thành phố lớn trên thế giới ở phương tây.Thời bấy giờ Quảng Châu nổi bật là loại hình doanh nghiệp tư nhân nhỏ và các doanh nghiệp liên doanh giữa Trung Quốc với các nước khác trên thế giới đầu tiên ở Trung Quốc,trong đó các công ty đều 100% vốn nước ngoài.Và trong 21 năm qua Quảng Châu luôn lọt top 3 các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Để đáp ứng cho bước chuyển mình trong định hướng phát triển kinh tế thế kỷ 21 mà Đảng cộng sản Trung Quốc đưa ra thành phố Quảng Châu đã chú trọng phát triển nền khoa học,kỹ thuật,nhằm đưa nên công nghệ của thành phố đạt mức phát triển và tăng trưởng vượt bậc,qua đó hỗ trợ phát triển các nền kinh tế khác.Tiến tới đưa Quảng Châu trở thành thành phố lớn mạnh nhất,vượt Bắc Kinh,Thượng Hải và Thâm Quyến.Bước đầu nền kinh tế Quảng Châu đã có sự phát triển mạnh mẽ với GDP bình quân năm luôn duy trì ở mức 10-13%,riêng GDP năm 2013 đã vượt mặc các thành phố Bắc Kinh,Thượng Hải và các thành phố khác để đạt 1542 nhân dân tệ.

Để tăng trưởng nên kinh tế bền vững,ngoài việc chú trọng phát triển khoa học kỹ thuật,Quảng Châu còn chú trọng đến tối ưu hóa kết cấu ngành nghề.Trong những năm trở lại đây,Quảng Châu đã không ngừng điều chỉnh cơ cấu ngành nghề với chú trọng phát triển ngành dịch vụ và ngành chế tạo,sản xuất,lắp ráp ô tô.Riêng ngành công nghiệp ô tô của thành phố tăng 24% so với năm trước đó(Số liệu cung cấp năm 2013)

Đôi điều về mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Quảng Châu

Ngày 21/8/ 2013, tại TP. Quảng Châu (Trung Quốc), lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã ký với lãnh đạo thành phố Quảng Châu “Bản ghi nhớ về việc tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Quảng Châu – Trung Quốc”. Việc ký kết này đã góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dưong và thành phố Quảng Châu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, nghệ thuật…

Ngày 20 tháng 2 năm 2014, nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đoàn đại biểu thành phố Quảng Châu đã tham dự “Lễ Khởi động xây dựng phát triển thành phố mới Bình Dương và Khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương”. Đây là một trong những bước phát triển nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Dathangquangchau.com