13 điều bạn chưa biết về Vạn Lý Trường Thành

Cách xa mặt đất với độ cao 160000m Vạn Lý Trường Thành là một trong số ít các danh thắng có thể nhìn thấy được ở trái đất.

Vạn Lý Trường Thành là danh thắng nổi tiếng thế giới mà khi nhắc đến đất nước Trung Quốc thì có lẽ không thể bỏ qua công trình này,tuy nhiên có rất nhiều điều mà chắc hẳn bạn chưa biết hết về công trình vĩ đại này.Hãy cùng Đặt hàng Quảng Châu khám phá những điều thú vị ở công trình này nhé.

 1. Chiều dài

Vạn Lý Trường Thành theo ghi chép thì chiều dài của nó được ghi nhận là 6276 km tuy nhiên thực tế đo đạc mới nhất lại cho biết rằng chiều dài của công trình này còn nhiều hơn thế nhiều với 8851km,nhiều hơn các số liệu trước đó hơn 2000km.Sở dĩ có sự xê lệnh con số nhiều đến như vậy là do cách xác định chiều dài khác nhau.Bởi công trình 6276km là chiều dài của phần tường thành do con người xây dựng,tuy nhiên nếu tính chính xác thì phải tính cả các hào và phần tường chắn của nó nữa.

Vạn lý trường thành
Vạn lý trường thành
 1. Thời gian xây dựng

Thời gian xây dựng của công kì có chiều dài kỉ lục này là gần 2000 năm.Có nghĩa là nó đã trải qua rất nhiều đời vua.Những viên gạch đầu tiên xây dựng nên những phần đầu tiên của công trình được xây dựng từ thế kỉ thứ VIII trước công nguyên.

 1. Tên gọi

Công trình này trước khi đến với tên gọi là Vạn Lý Trường Thành thì nó được gọi với những cái tên khá giản dị đúng với mục đích mà nó được xây dựng đó là “rào chắn”, “pháo đài” hay mĩ miều hơn một chút là “Rồng đất”.Cho đến tận thế kỉ 19 thì công trình này mới được đổi tên là Vạn Lý Trường Thành cho đến tận ngày hôm nay.

 1. Được phát hiện khá muộn

Với thời gian tồn tại lên tới hơn hai thiên niên kỷ thì công trình này được khám phá khá muộn khi người châu Âu đặt chân tới đây là khoảng vào năm 1605 do nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha khám phá.

 1. Vật liệu xây dựng

Do độ khắc nghiệt và chính sách độc đoán đi phu ác độc dưới sự thống trị của các vị vua đối với người dân khi bắt ép đi phu dịch các cùng số lượng người chết rất nhiều ở công trình này mà người ta đồn đại rằng vữa để xây nên công trình này được làm trộn lẫn với xương người.Tuy nhiên đây chỉ là lời đồn,trên thực tế thì vữa xây dựng là từ vôi,đất sét,gạch vụn… tùy thời kì.

 1. Công trình Vạn Lý Trường Thành không còn nguyên vẹn

Công trình đồ sộ này không còn được nguyên vẹn nữa một phần do thời gian tàn phá và một phần do người dân trộm gạch đá về xây nhà.

 1. Thời gian hoàn thành

Được suy trì xây dựng từ thời Tần đến thời Minh,và công trình này đã chấm dứt sau khi vị vua cuối cùng của nhà Minh bị phế truất vào năm 1644.Từ đó đến nay thì công trình chỉ được trùng tu chứ không xây mới nữa.

 1. Các vị trí nổi bật nhất

Có 2 vị trí thú vị nhất,nổi bật nhất của công trình là tường thành 30m,nơi cao nhất của tường thành là 3.65m và đỉnh tháp canh là nơi cao nhất với độ cao 7,9m

 1. Nhân công

Số nhân công tham gia xây dựng phục dịch là khoảng 800000 người.Có lẽ là con số lớn nhất trên thế giới về số nhân công để hoàn thành 1 công trình

 1. Độ cao cách trái đất có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành

Nhiều người tin rằng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ trên mặt trăng, nhưng giống như nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3 km, điều đó là không thể. Trên thực tế, ta không thể nhìn thấy nó ngay cả ở khí quyển trái đất, tại độ cao 160.000 m.

 1. Mục đích xây dựng công trình

Vạn Lý Trường Thành không chỉ là để chống lại quân xâm lược mà còn đóng vai trò như một đường biên giới, nơi thực hiện các luật lệ về giao thương và di cư.

Ngoài ra bây giờ công trình này ngày nay còn là một địa điểm thu hút khách du lịch tới Trung Quốc cao bậc nhất cho ngành du lịch Trung Hoa.

 1. Hình dáng công trình nói lên điều gì

Theo truyền thuyết, một con rồng đã chỉ hướng xây dựng Trường Thành cho người Trung Quốc. Nhiều người còn cho rằng bản thân Vạn Lý Trường Thành đã mang hình dáng của một con rồng nằm trên rặng núi.

 1. Nghĩa trang dài nhất thế giới

Vạn Lý Trường Thành còn được mệnh danh là “nghĩa trang dài nhất thế giới” vì hàng trăm ngàn người đã chết trong quá trình xây dựng. Một số người được chôn ngay dưới móng tường thành.

Dathangquangchau.com