Xu hướng điện thoại di động Trung Quốc trong tương lai

Chỉ trong một vài năm nữa điện thoại Trung Quốc sẽ chiếm lĩnh thị trường điện thoại ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới.

Trên thị trường điện thoại di trong ở đủ mọi phân khúc đều có mặt những chiếc điện thoại mang nhãn hiệu Trung Quốc.Chúng đang từng bước xâm nhập một cách mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam.

CEO của một công ty thuộc bộ phận bán hàng cả một hãng điện thoại di động Trung Quốc đã đưa ra nhận định đấy đồng thời kèm theo lời dự báo về sự tiến sâu hơn nữa của những chiếc điện thoại mà đất nước này đang và sẽ sản xuất.Cũng theo vị CEO này sự tràn ngập của những chiếc điện thoại giá rẻ hay là những chiếc smartphone cao cấp đều là hàng tự sản xuất,tuyệt nhiên không có sự làm giả,làm nhái khi đưa sản phẩm chào bán ở thị trường Việt Nam.

Điện thoại thông minh giá rẻ Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh ở thị trường Việt Nam
Điện thoại thông minh giá rẻ Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh ở thị trường Việt Nam

Vào những năm trước,những chiếc điện thoại mang nhãn mác made in China xuất hiện ở Việt Nam chỉ là những chiếc điện thoại của các hãng như Lenovo.Lặng lẽ tiến sang và lặng lẽ phát triển với một số người quy tụ một số người dùng ưa chuộng và nhất mực trung thành.

Tuy nhiên vào tháng 10/2013 các công ty,các hãng điện thoại Trung Quốc bắt đầu đổ bộ vào thị trường tiềm năng Việt Nam với một loạt các tên tuổi đình đàm khác.nổi bật là Oppo.Oppo gia nhập thị trường Việt qua cách tiếp cận của một nhà phân phối uy tín Viettel đã tạo nên một “làn gió” mới.Oppo mạnh dạn đầu tư không tiếc tay cho khoản truyền thông,đặc biệt là quảng cáo trên truyền hình cùng các nghệ sĩ đại diện nhãn hàng tên tuổi như Hồ Ngọc Hà,Sơn Tùng,Tóc Tiên…Chỉ riêng trong tháng đầu tiên ra mắt của dòng điện thoại mới của Oppo đã có doanh số lên tới 30 Tỷ đồng-một con số đáng mơ ước của bất kỳ hãng điện thoại nào trong những ngày đầu ra quân.Không chỉ dừng lại ở đó,hãng điện thoại Huawei – 1 trong 3 hãng điện thoại nổi tiếng nhất trên thế giới cũng đã tiến thân vào thị trường điện thoại Việt Nam thông qua công ty phân phối của một tập đoàn phát triển hàng đầu Việt Nam là FPT. Các dòng điện thoại của Huawei được FPT phân phối trên hệ thống chuỗi cửa hàng thế giới di động nổi tiếng và uy tín,có mặt hầu khắp trên mọi tỉnh thành của Việt Nam.

Tuy nhiên những chiếc điện thoại Trung Quốc để đứng vững ở thị trường Việt Nam cần có sự kiên trì nhất định để vượt qua thành kiến hàng Tàu của người Việt.Khi người Việt bao năm nay đã mất niềm tin vào các sản phẩm đến từ đất nước láng giềng nổi tiếng với làm hàng giả và hàng nhái này.Các hãng điện thoại từ Trung Quốc đổ xô vào thị trường Việt Nam không là hàng giả,hàng nhái mà là hàng có thương hiệu hẳn hoi,song cũng cần sự khẳng định qua thời gian của người tiêu dùng Việt đã.

Ồ ạt và dồn dập

Ồ ạt và dồn dập là những gì chúng ta nhìn thấy thị trường điện thoại di động khi các sản phẩm Trung Quốc bắt đầu tiến sang.Và với nhiều cách truyền thông khác nhau,chi mạnh tay cho quảng cáo mà các hãng điện thoại Trung Quốc đang thực hiện nhằm quảng bá rầm chứ không phát triển âm thầm như Lenovo đã từng làm nữa.

Ngoài các sản phẩm smartphone cao cấp,những nhà sản xuất điện thoại Trung Hoa còn chú trọng đến những chiếc điện thoại giá rẻ,ít chức năng nhưng cực bền khác,điển hình cho hướng phát triển đó là công ty Oppo và nhà sản xuất tên tuổi Huawei.

Không chỉ dừng lại ở những hãng điện thoại tên tuổi như Oppo hay Huawei mà các hãng điện thoại mới như ZTE,Xiaomi cũng đang tiếp cận thành công và chiếm thị phần ở điện thoại ở nước ta.

Ở thị trường Smartphone Việt Nam các hãng điện thoại của Trung Quốc đều chọn phân khúc smartphone từ hạng Trung đến hạng cao cấp với giá từ 5 đến 10 triệu đồng.Chỉ duy nhất có hãng Haier chọn phân khúc smartphone giá rẻ để tiếp cận thị trường điện thoại Việt Nam thôi.

Khi tiếp cận thị trường Việt Nam ở phân khúc điện thoại giá từ 5-10 triệu là cách mà các nhà sản xuất Trung Quốc khẳng định thương hiệu của mình,khẳng định hàng sản xuất chứ không phải là hàng đạo,nhái hay hàng chợ giời như người Việt vẫn luôn quan niệm về hàng Tàu.

Tuy nhiên trong dạo gần đây,để đẩy mạnh quá trình bán hàng,các hãng điện thoại lớn như Oppo,Huawei,Xiaomi cũng đã bắt đầu tung sản phẩm ở các phân khúc giá rẻ hơn,nhằm bán được nhiều sản phẩm hơn.

Dathangquangchau.com