Tránh vết xe đổ trong bán hàng online

Bán hàng online  trực tuyến đang trở thành xu hướng kinh doanh, thành công nhiều song  thất bại cũng không ít, nhưng làm sao xác định được những sai lầm?

Mua sắm trực tuyến đang dần trở thành thói quen mua hàng  của người dân hiện nay. Do đó, cơ hội thành công trên internet rất lớn nhưng đồng nghĩa các nhà bán lẻ cũng đối mặt với nhiều rủi ro. Với hiểu biết có giới hạn của mình, dathangquangchau xin chia sẻ một số kinh nghiệm để các chủ shop tránh được những sai lầm khi kinh doanh online.

 

1. Sai ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh là bước đi đầu tiên quan trọng để định hình cho việc kinh doanh online của bạn. Nếu bạn chọn hướng đi đúng, lĩnh vực kinh doanh phù hợp bạn đang đi đúng con đường thành công.

Nhưng làm sao biết được đâu là lĩnh vực đúng? Đúng đắn và thành công khi và chỉ khi nó phù hợp với năng lực của bạn, bạn sẵn sàng sống chết cùng nó. Những lĩnh vực bạn thực sự am hiểu thì đó là lĩnh vực bạn nên ưu tiên chọn kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nghiên cứu về thị trường, vốn đầu tư, khả năng cạnh tranh, xu hướng, hàng độc trong lĩnh vực mà bạn đang yêu thích.

 2. Không có kế hoạch kinh doanh

Các chiến lược kinh doanh sẽ đưa bạn có những bước đi vững chắc trong kinh doanh. Kế hoạch càng chi tiết, bạn sẽ có cách xử lý, giải quyết và phát triển lĩnh vực kinh doanh của mình một cách logic và đúng đắn hơn.

Hơn nữa, khi mới bắt đầu kinh doanh bán lẻ, một mình bạn phụ trách đảm nhiệm mọi việc từ vốn, những vấn đề cạnh tranh,… Bạn có thể bị rối trí trong mớ công việc hỗn độn nếu không xây dựng kế hoạch bán hàng. Ngoài ra, bạn sẽ có cái nhìn từ khái quát đến cụ thể, tìm ra những điểm yếu, điểm mạnh để phát triển kinh doanh.

3. Bỏ qua việc lưu giữ danh sách khách hàng

Đây là sai lầm nhiều đơn vị bán lẻ mắc phải. Thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào số lượng khách hàng, đặc biệt là những khách hàng trung thành.

Việc nắm trong tay danh sách khách hàng sẽ giúp những nhà bán lẻ dễ dàng quản lý sản phẩm, quan tâm kết nối duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Ngoài ra, hầu như nhiều người bán hàng quên mất rằng những mối quan hệ của họ chính là danh sách khách hàng tiềm năng. Những người trong các mối quan hệ sống của bạn như bạn bè, câu lạc bộ, hội thảo,…. sẽ mang đến cơ hội bán hàng lớn cho bạn, nếu bạn biết tiếp thị một cách khéo léo.