Quảng Châu với những địa điểm nổi tiếng thế giới

  1. Vị trí địa lý

Ngày trước được gọi là Canton, thường được gọi tắt là Tuệ, Quảng Châu được xem là một hòn ngọc tại Miền Nam Trung Quốc với hàng ngàn năm lịch sử. Ngoài ra Quảng Châu còn được biết đến với những tên như: Thành Phố Con Dê (Dương Thành) hay thành phố Hoa.

Cách Hồng Koong khoảng 120km về phía Tây Bắc, Quảng Châu có tọa độ địa lí là : 112°57′-114°3′ độ kinh Đông và 22°26′-23°56′ độ vĩ Bắc.  Nằm giáp với bờ biển phía Nam Trung Quốc, phía đông nam tỉnh Quảng Đông và ven phía bắc đồng bằng Châu Giang, sát ngay Hồng Koong và Ma Cau.

  1. Điều kiện tự nhiên

Với diện tích 7.434,4km2, Quảng Châu là thành phố thuộc đồng bằng châu thổ sông Châu Giang – là con sông lớn thứ 3 Trung Hoa, con sông chảy xuyên qua ngọn Bach Vân, hình thành nên một TP non nước hữu tình với hơn 2.200 năm thịnh suy.

Quảng Châu có lượng mưa trung bình là 1.899,8 mm, chủ yếu phân bố ở phía Bắc. Với khí hậu ôn hòa, nền nhiệt trung bình ở đây là 21,4-21,9 độ, vào tháng 7-8 nền nhiệt cao nhất vào khoảng 28-28,7, nhiệt độ tuyệt đối  là 38,7 độ. Vào tháng 1, nền nhiệt thấp nhất là 12,4 – 13,5 độ, thấp nhất là âm 2,6 độ.

  1. Dân số

Theo cuộc điều tra ngày 1/11/2010 của cục điều tra dân số Trung Hoa, Quảng Châu có 12,7 triệu người với tỷ lệ tăng hàng năm là 2,48% đã tăng 27,74% so với dân số năm 2000.

  1. Di tích, danh lam thắng cảnh

Là thành phố rộng lớn, QUảng Châu nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, là địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Cùng đặt hàng Quảng Châu điểm qua một số di tích, danh lam thắng cảnh của Quảng Châu.

  1. NGÔI NHÀ BÁC HỒ TỪNG SỐNG VÀ LÀM VIỆC

Tọa lạc ở con phố cũ Văn Minh của Quảng Châu, con đường rợp bóng cây xanh với chiều rộng chỉ khoảng 15 mét, là ngôi nhà Bác Hồ từng sống. Bác đã từng sống, làm việc ở đây và hiện nay là cơ sở của bảo tàng Cách mạng Trung Hoa tại Quảng Châu. Căn nhà gạch 3 tầng, mỗi tầng 2 gian ở số 250, đường Văn Minh, Thành phố Quảng Châu tuy cũ kỹ nhưng được chăm sóc tốt nên rất nổi bật giữa các tiệm buôn.

  1. NHÀ TƯỞNG NIỆM TÔN TRUNG SƠN
Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn
Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn

Đối diện với Ủy ban Nhân dân Quảng Đông, Nhà tưởng niệm nằm ở trung tâm thành phố. Tượng đài của “Quốc Phụ Trung Hoa” người khai sinh ra nước Trung Hoa Dân Quốc sừng sững và tráng lệ đặt tại đây. Ông là nhà cách mạng dân chủ Trung Quốc, với cuộc cách mạng Tân Hợi ông đã lật đổ triều đại Mãn Thanh vào năm 1911.

  1. CITIC PLAZA

Là tòa nhà chọc trời cao thứ 8 thế giới và thứ 4 tại Trung Quốc, CITIC PLAZA còn là công trình kiến trúc bằng bê tông cao nhất thế giới. Hoàn thành năm 1997, CITIC PLAZA cao 391m với 80 tầng lầu nằm ở Thiên Hà Khu, thuộc Quảng Châu Trung Quốc.

  1. CÔNG VIÊN VIỆT TÚ

Được mệnh danh là biểu tượng văn hóa của Quảng Châu, nằm cạnh công viên có lầu 5 tầng cao nhất thế giới. Hoàn thành năm 1926, công viên có những hồ nươc thơ mộng, thảm thực vật phong phú và đặc biệt là có tượng đài Ngũ Dương, pho tượng làm bằng đá hoa cương do dân chúng đóng góp.

Dathangquangchau.com