Quảng Châu-Trung Quốc top 5 thành phố có nguy cơ lụt cao

Thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông là một trong 5 đô thị trên thế giới có nguy cơ bị ngập lụt nhiều nhất trong tương lai cùng với thành phố Hồ Chí Minh,thành phố Mumbai(Ấn Độ),Dhaka((Bangladesh), Kolkata (Ấn Độ).

mua-qc6
Lụt lội ở Quảng Châu với những cơn mưa đầu mùa

Và thực tế đã chứng mình rằng Quảng Châu đã chịu lụt lội dù chỉ từ những cơn mưa chuyển mùa đầu tiên,những cơn mưa đầu hè.Discovery vừa dẫn lại báo cáo từ một tổ chức chuyên cứu trợ thiên tai của Anh là Christian Aid. Theo đó,thế giới cần phải hành động ngay nhằm ngăn chặn lũ lụt thảm khốc đe dọa đến đời sống của một tỷ người tại các thành phố ven biển vào năm 2060, do biến đổi khí hậu. Ngoài việc cắt giảm khí thải CO2 để hạn chế sự nóng lên toàn cầu, các nước phát triển trên thế giới cần phải gia tăng đáng kể chi tiêu nhằm hỗ trợ người dân phòng chống lũ lụt.

Báo cáo cho biết vào năm 2070, thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ngập lụt sẽ là Kolkata (Ấn Độ),với dân số dự kiến chịu ảnh hưởng là 14 triệu người. Một thành phố Ấn Độ khác là Mumbai sẽ có lượng người bị ảnh hưởng nhiều thứ hai với 11,4 triệu người, theo sau là Dhaka (Bangladesh) và Quảng Châu (Trung Quốc).

Trong khi đó, Miami (Mỹ) sẽ là thành phố bị thiệt hại nhất về mặt kinh tế. Ước tính sẽ có một lượng bất động sản trị giá 3,5 nghìn tỷ USD tại thành phố này bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vào năm 2070. Trong danh sách này, Thành phố Quảng Châu đứng ở hạng 16 với giá trị bất động sản bị ảnh hưởng là gần 653 tỷ USD, so với hiện tại là gần 27 tỷ.

Mặc dù báo cáo của Christian Aid không nêu lên chi tiết các biện pháp phòng ngừa và khắc phục lũ lụt, một tổ chức khác là quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie đã đưa ra nhiều phương án như: xây dựng bờ kè, phục hồi các vùng đất ngập nước để tăng tính hấp thụ nước, xây dựng hệ thống thu gom và chuyển hướng dòng nước trong các cơn bão. Ngoài ra, việc di dân ra khỏi các vùng trũng cũng là một giải pháp tiềm năng.

Tuy nhiên, việc giảm thiểu tác động sẽ rất tốn kém. Christian Aid đang kêu gọi các nước phát triển tăng số tiền viện trợ để tránh lũ lụt lên 5 tỷ USD vào năm 2020, gấp 10 lần so với mức hiện nay.Báo cáo của Christian Aid cũng trích dẫn ý kiến của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon rằng, mỗi 1 USD dùng để giảm thiểu rủi ro thiên tai sẽ tiết kiệm được 7 USD thiệt hai sau đó.Bản báo cáo cũng đề cập tới thông tin đã được công bố trước đây trên các tạp chí khoa học hoặc đượcbiên soạn bởi các tổ chức quốc tế khác. Cụ thể, trong một bài viết trên tạp chí Plos One vào năm 2015,một nhóm các nhà nghiên cứu đã ước tính 1 tỷ người sống ở các thành phố ven biển có nguy cơ đối mặt với ngập lụt nặng nề vào năm 2060. Danh sách các thành phố này đã được công bố bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

hangquangchau