Một số kinh nghiệm khi tự mình nhập hàng từ Trung Quốc

Nhiều người Việt Nam thường lựa chọn hàng hóa Trung Quốc để phát triển kinh doanh. Họ lựa chọn việc bỏ qua khoảng cách địa lý mà trực tiếp sang Trung Quốc lấy hàng. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi tự mình nhập hàng từ Trung Quốc mà bạn nên biết.

Trung Quốc là một đất nước vô cùng rộng lớn, đây cũng là một trong những nước có kim ngạch xuất khẩu hàng hóa rất lớn trên thế giới. Hàng hóa Trung Quốc từ lâu đã rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam do kiểu dáng, mẫu mã đẹp và giá thành rẻ. Order Taobao chính là  1 trong những hình thức được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người đã lựa chọn order taobao trên mạng và sau đó trực tiếp sang tận Trung Quốc để nhập hàng về. Việc làm này có thể gặp rât nhiều khó khăn do sự khác biệt về ngôn ngữ, chênh lệch tỷ giá tiền, quá trình xuất và nhập khi đi qua biên giới… Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm hay giúp bạn có một chuyến đi thuận lợi, an toàn và dễ dàng:

– Ngôn ngữ: Trước tiên, nếu muốn tự mình đi nhập hàng thì bạn cần biết về tiếng Trung. Ngôn ngữ là điều quan trọng giúp bạn giao tiếp, mặc cả,… Nếu bạn không biết tiếng Trung có thể thuê phiên dịch, tuy  nhiên việc này cũng khiến bạn mất đi một khoản tiền không nhỏ. Bởi vậy hãy cân nhắc kỹ vấn đề này.

Bạn phải biết tiếng Trung nếu muốn tự mình nhập hàng Trung Quốc
Bạn phải biết tiếng Trung nếu muốn tự mình nhập hàng Trung Quốc

– Bạn phải xác định trước mục đích sang Trung quốc, loại hàng hóa bạn cần mua, dịch vụ vận chuyển như thế nào, đi đến nơi nào để nhập hàng…. Để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc.

– Kinh phí cho một chuyến đi bao gồm ăn, ở, đi lại… bên Trung Quốc khá đắt đỏ, bởi vậy bạn cần chú ý về các khoản chi tiêu nếu không chuyến đi của bạn sẽ trở nên vô ích.

– Khi đến các khu chợ hoặc các gian hàng taobao, bạn cần kiểm tra kỹ cũng như biết cách mặc cả để không bị chặt chém.

– Khi đã mua hàng và muốn vận chuyển về Việt Nam, bạn cũng cần tính trước đến các dịch vụ vận chuyển cũng như chi phí phải trả. Bạn cần lựa chọn các dịch vụ uy tín, chất lượng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và các thủ tục cần thiết khi nhập hàng qua biên giới.

Trên đây là một số điều cơ bản mà bất kỳ một ai muốn tự mình nhập hàng Trung Quốc cần phải biết. Chúc các bạn thành công!