Lạc chân vào chợ xe máy ở Trung Quốc

Chỉ một mảnh đất rộng khoảng nửa héc-ta thôi nhưng lại có đến hàng trăm cửa hiệu to nhỏ chen chúc nhau là cảnh một chợ ở Thượng Hải,Trung Quốc.Đó chính là chợ xe máy Yichuan được mệnh danh là thiên đường của những chiếc xe máy nhái,nếu bạn muốn tìm bất cứ một thiết kế xe máy nào do bất kỳ hãng xe máy nào trên thế giới sản xuất thì hãy tới Yichuan.Với tay nghề làm nhái siêu đẳng,những người thợ nơi đây có thể làm nhái những chiếc xe máy do Nhật hay bất kỳ một thương hiệu nào khác trên thế giới sản xuất.

Tại chợ Yichuan,không chỉ là bày bán các loại xe máy mà ngay tại đây người ta còn dựng lên những chiếc xe máy tại trận.Cũng tại chợ Yichuan tất cả các phụ kiện được cung cấp đủ.Từ những chiếc yên xe,ống xả,bộ đề,tay lái,đèn pha… đều không thiếu một thứ gì và điều đặc biệt là tất cả những sản phẩm này đều được sản xuất trong nước,có những sản phẩm còn là được sản xuất ngay tại chợ luôn.

Xe máy Trung Quốc
Xe máy Trung Quốc

Chúng tôi đến chợ Yichuan và bắt gặp hai vị khách với vẻ ngoài lịch lãm,mang giày bóng lộn,khoác lên mình những chiếc áo vest sang trọng ghé vào cửa hiệu của ông chủ Wei và chỉ tay vào một chiếc xe máy sáng loáng và hỏi giá của chiếc xe máy.Chiếc xe máy mà hai vị khách trên hỏi mua là một chiếc xe máy theo như ông Wei là gần như mới.Với giá bán được ông hô là 2000 nhân dân tệ.Tuy nhiên với sự tinh tường của mình vị khác hàng đã xem xét các bộ phận,anh ta đã phát hiện ra một số bộ phận trên chiếc xe máy đã cũ

Nhưng với sự nhanh nhạy của người bán hàng cùng với sự sẵn có của các bộ phận tại chợ ông chủ Wei đã đề nghị thay mới lại các bộ phận và chỉ trong vòng 20 phút chiếc xe máy đã hoàn toàn mới tinh,và dĩ nhiên thì giá của chiếc xe này cũng đã giảm xuống còn 1600 nhân dân tệ.

Nói về chợ Yichuan,không một ai ở chợ để ý hay nhớ rằng chợ này đã có lâu đời chưa,mà chợ xe máy Yichuan,Thượng Hải với tên tuổi của  nó thì đã nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.Nơi đây như là một mê cung sống động về những tiếng vang của kim,của phụ tùng xe máy và các phụ kiện liên quan tới xe máy.Nếu như bạn muốn tìm kiếm bất kỳ một phụ kiện gì của xe máy thì Yichuan chính là nơi lý tưởng cho bạn.

Trợ lý của ông Wei, tự xưng là Jin, nhún vai khi được hỏi trong cửa hiệu đang bán những gì. “Các anh muốn gì? Hãy nhìn rồi hỏi”.

Các “nhà cung cấp phụ tùng” chiếm một nửa diện tích ở chợ Yichuan. Ở cửa vào, đi ngược từ đường Jiaoji, là các cửa hiệu cơ khí, tiếp đó là lốp xe. Một khu vực khác lại dành cho ắc quy, dầu xe. Phần lớn các cửa hiệu đều thuộc sở hữu của những người gia công phụ tùng xe máy tại chỗ, những người coi đây là việc kinh doanh của gia đình và có truyền thống đàng hoàng.

Cô Lee đã làm một chiếc yên mới cho xe của Sam. Cô chỉ tay về dây chuyền mút và những tấm giả da trong nhà xưởng và nói: “Chúng tôi làm việc này được khoảng 20 năm rồi. Mẹ tôi ngồi ngoài kia”. Một phụ nữ lớn tuổi ló mặt ra từ đống vật liệu đang được lựa chọn và mỉm cười. Bà Lee chỉ tay vào chiếc yên sau, màu đen pha da báo nói: “Loại đó đang được ưa chuộng”.

Tại Yichuan chúng tôi gặp Monica,Monica được xem là chuyên gia về phụ tùng sản xuất thủ công tại đây.

Khi được hỏi về công việc kinh doanh của mình bà Lee và cô con gái chuyên gia phụ tùng Monica của mình đều khá cởi mở để nói chuyện,để chia sẻ.Tuy nhiên nếu hỏi về địa chỉ của họ thì thì họ lại khá kín tiếng và có ý không thể chia sẻ điều đó được.

Tại Yichuan thì có đủ thể loại mặt hàng với nhiều phân khúc như là hàng chất lượng cao,hàng nhái và hàng dởm.Người Trung Quốc gọi hàng dởm,hàng nhái là Shanzai.Ở đây nếu muốn mua được hàng tốt thì người bán hàng phải tự đánh giá mặc dù khi chúng tôi hỏi ông Wei thì ông ấy nói rằng người bán hàng sẽ luôn chia sẻ cho khách hàng đâu là hàng thật,đâu là hàng dởm.

Tuy nhiên không phải các cửa hàng ở đây sản xuất xe máy cũng có quy chuẩn của nó.Với những chiếc xe máy ở đây chỉ được phép sản xuất loại xe máy 2 bánh mà không được phép sản xuất loại 3 bánh.Ngoài ra không được phép sản xuất xe máy vượt quá 250 phân khối.Đây là những quy định của thành phố Thượng Hải.Nếu như các chủ tiệm vi phạm thì cảnh sát sẽ tịch thu với những chiếc xe không đúng quy chuẩn hoặc vượt quá các quy chuẩn như vượt quá 250 phân khối.Ông chủ Wei cũng đã bị tịch thu một số xe vượt quá quy chuẩn.Nếu như bạn lái những chiếc xe ngoài quy chuẩn của thành phố thì bạn sẽ chỉ được lái nó ra đường vào buổi tối mà thôi.

Dathangquangchau.com