Xe máy Trung Quốc nên làm gì để đứng vững

Với những ưu điểm của mình về giá cả và thời gian vận chuyển nhanh những chiếc xe máy mang nhãn hiệu Trung Quốc đã tiến hàng thị trường Việt Nam từ rất lâu.Tuy nhiên trong thời gian gần đây khi kinh tế Việt Nam đang đi lên thì những chiếc xe máy giá rẻ không còn là tiêu chí của người Việt Nam nữa mà bên người Việt đã quan tâm nhiều hơn đến chất lượng xe.Cũng chính vì thế mà những chiếc xe đến từ Trung Quốc muốn tồn tại được thì cần phải đầu tư hơn về chất lượng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những đặc điểm về kỹ thuật mà những chiếc xe Trung Quốc nên cải tiến để đứng vững tại thị trường Việt Nam.

Xe máy Trung Quốc nên làm gì để đứng vững
Xe máy Trung Quốc nên làm gì để đứng vững

Hộp số:

Một chiếc xe máy tốt hẳn là một chiếc xe máy dễ sử dụng.Điều này ở những chiếc xe máy Trung Quốc còn thiếu sót khi hầu hết xe máy được sản xuất ở đât nước tỷ dân này có hộp số khi sang số khá gắt,việc chuyển số rất khó khăn cả ở hai chiều lớn sang nhỏ hay nhỏ sang lớn.Việc chuyển số khó khăn là do lò xo trong bộ li hợp của hộp số không đủ sức để đẩy càng số.Để hoàn thiện vấn đề này thì rất đơn giản,chỉ cần các nhà thiết kế thay bộ phận này thì bộ ly hợp sẽ mở hay khép đều giúp cho quá trình chuyển số đơn giản hơn,nhẹ nhàng hơn.Khi thay thế bộ phận này thì giá cả của xe không thay đổi là bao,chỉ tăng khoảng vài trăm ngàn trên một chiếc xe máy mà thôi.

Hệ thống điện:

Điều thứ hai để giúp xe máy Trung Quốc cải tiến hơn về mặt chất lượng đó là hệ thống điện.Hệ thống điện cũ trong các xe máy Trung Quốc là hệ thống hoạt động theo cơ chế khi bật công tắc,đèn xe cháy sáng thì nhờ vào dòng điện từ bình ác quy.Chính vì cơ chế hoạt động này mà khi sử dụng xe vào ban đêm thì khá là hao điện dự trữ.Để tránh hiện tượng này thì xe máy cần phải được thay thế.Chính điều này đã khiến cho xe Nhật vượt trội hơn hẳn khi đường dây trong xe máy Nhật chạy gọn hơn,Ở xe máy Trung Quốc thì những đường dây hay điểm tiếp xúc này sơ sài,không chắc chắn.Để khắc phục tình trạng này thì cần chạy lại toàn bộ hệ thống dây.

Giảm xóc:

Thứ ba đó chính là giảm xóc.Không ai muốn ngồi trên một chiếc xe mà người nhảy tưng tưng trên xe cả chính vì thế mà một chiếc xe máy tốt sẽ còn là một chiếc xe máy khiến cho người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng.Nhưng điều này đối với xe máy Trung Quốc lại khá hạn chế.Giảm xóc của những chiếc xe máy Trung Quốc có vẻ ngoài nhìn khá cứng cáp tuy nhiên thực tế lại rất là yếu.Giảm xóc không nhín được êm và rất thiếu độ đàn hồi làm lúc gặp đường xóc thì rất bị tưng tưng.Ở giảm xóc sau thì có vẻ ổn hơn tuy nhiên là với đường đẹp thôi,còn đường ổ gà thì lò xo giảm xóc lại rất nhanh bị hỏng hóc do nguyên liệu làm giảm xóc là thép nên rất kém.Để khắc phục tình trạng này thì một là các nhà sản xuất phải thay mới hoàn toàn hai là điều chỉnh lò xo hoặc là ty thủy lực để xe có giảm xóc tốt hơn.

Một vài thứ khác: Xe Trung Quốc thường mắc phải một “chứng bệnh” là vành cong, khi quay bánh xe sẽ thấy rõ điều đó. Có trường hợp là do cân vành không đều hoặc do lốp xe méo nhưng thông thường vẫn là do nhà sản xuất làm ẩu. Thứ hai là chuyện hụt xăng, nếu thử kéo tay ga với xe Wave hoặc xe Dream Tầu thì có cảm giác bị lì ga, kéo mãi mà tốc độ không thay đổi. Vì thế cần phải hiệu chỉnh lại bình xăng con hoặc thay mới khi có điều kiện. Nếu bạn chỉ có nhu cầu chạy chậm với tốc độ 30 – 40 km/h thì không cần thay bình xăng con cho tốn tiền. Thứ ba cần lưu ý nữa là chuyện hở dầu. Có những chiếc xe bị hở dầu ngay “đầu bò” hoặc ở hộp số. Điều này xảy ra chủ yếu là do bộ phận phớt dầu hở không khí dẫn đến chuyện chảy dầu nhờn ra ngoài, chỉ cần thay bộ mới là ổn.

Dathangquangchau.com