Kim ngạch thương mại Việt – Trung dự kiến đạt 60 tỷ USD

Năm 2013, thương mại song phương Việt Trung tăng 21,9% , vượt mốc 50 tỷ USD. Dự kiến 2014, hợp tác thương mại song phương sẽ tăng vọt lên 2 con số.

Theo Vn+, đây là những đánh giá của ông Bùi Huy Hoàng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bắc Kinh. Ông cho biết, năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 13,26 tỷ USD.  Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất và là đối tác xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam.

Để đẩy mạnh xúc tiến thương mại giữ hai nước, năm 2014, các hiệp hội doanh nghiệp, các đoàn doanh nghiệp các tỉnh sẽ tiến hành nhiều hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, triển lãm, chương trình đầu tư  giữa các tỉnh,… Đặc biệt, thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam đầu tư sản xuất công nghiệp.

Để thâm nhập thị trường Trung Quốc, Tham tán cho rằng Việt Nam có những rào cản nhất định tại thị trường đông dân nhất thế giới khi phần lớn hàng hóa xuất khẩu đều ở dạng thô, tươi sống; tính cạnh tranh cao. Hơn nữa, những khó khăn về ngôn ngữ khiến nhiều doanh nghiệp Việt khó tìm hiểu về thị trường. Do đó, doanh nghiệp cần khắc phục được những khó khăn này, hiểu được năng lực bản thân, có kế hoạch chiến lược kinh doanh cụ thể, chủ động, bài bản mới có thể thâm nhập tốt vào thị trường này.

dathangquangchau