Doanh nghiệp bán lẻ đang đối mặt với những thách thức gì?

Kinh tế khó khăn, người tiêu dùng đang dần thay đổi hành vi mua sắm, trong khi đó, các đại gia bán lẻ đang tiếp tục bành trướng, để trụ được trong thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt như vậy, doanh nghiệp nhỏ chỉ có thể len vào các thị trường ngách.

Thách thức

Nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước khó khăn, thu nhập người lao động cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo báo cáo tài chính tình hình bán lẻ Việt Nam năm 2013, có tới 81 % người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu những sản phẩm không thiết yếu.

Trong khoảng  mua sắm đã được co lại, mặt hàng người tiêu dùng  tập trung chỉ là những sản phẩm thiết yếu và theo xu hướng Tiêu dùng xanh. Có nghĩa, chỉ những sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe sẽ được chú trọng, điều này đồng nghĩa với việc sẽ nảy sinh xu hướng hàng cao cấp tăng trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Cũng theo báo cáo, nhóm hàng tiêu dùng thực phẩm và đồ uống đang được đánh giá trong nhóm tăng giá mạnh nhất, và người tiêu dùng cho biết họ sẽ tiến hành thay đổi hành vi mua sắm với nhóm hàng này.

Tuy nhiên,  với số lượng gần 90 triệu dân, Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường màu mỡ, giàu tiềm năng. Đang đứng dưới cái bóng bánh trướng của hàng loạt các đại gia FDI “đổ bộ” vào Việt Nam như Metro, BigC,… những ông lớn nội địa như Coop Mart, SG Coop, Hapro vẫn phải nỗ lực giành giật từng chút thị phần. Trong khi đó, với những tiểu thương, khi thị trường đang bị các đại gia lớn nhỏ chiếm lĩnh, chi phí đầu tư ban đầu lại quá lớn, kinh nghiệm, kỹ năng kinh doanh hạn chế sẽ phải tìm lối đi nào để bơi trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh?

Lối đi cho doanh nghiệp nhỏ

Giống như chú chim nhỏ , doanh nghiệp nhỏ lẻ không thể ôm đồm, bành trướng như những con đại bàng khổng lồ đang giành thịt con voi. Luôn có những khoảng trống đủ để cho các doanh nghiệp nhỏ len lỏi, luồn lách. Và lời khuyên của các chuyên gia cho các doanh nghiệp bán lẻ là đi vào thị trường ngách. Và khi thị trường thay đổi, cũng cần ứng biến với các sản phẩm phù hợp như một kế hoạch dự phòng, chống cháy .

Ngoài ra, để không “lỡ nhịp” với các đại gia khi đang nỗ lực thâm nhập thị trường lớn như đô thị, thành phố lớn, thì nông thôn đang bị bỏ ngỏ. Đây cũng là mảnh đất rộng để các doanh nghiệp nhỏ “cày xới”.

Biến ý tưởng trở thành hành động không hề đơn giản, huống chi, bạn không đơn độc sở hữu ý tưởng của mình. Sự khác biệt để rút ngắn con đường đến thành công chỉ là bạn có niềm đam mê, nỗ lực đi đến cuối con đường mình đã chọn hay không mà thôi.

Đến đây, chắc nhiều khách hàng order tại dathangquangchau cũng có phần nào có thêm kiến thức để nhìn nhận tình hình thị trường bán lẻ Việt Nam hiện nay. Để từ đó, có những hướng đi đúng đắn nhất khi lựa chọn sản phẩm hàng tao bao hay hàng xưởng và mục tiêu kinh doanh của mình.