Cuộc chiến giữa Apple và smartphone màn hình rộng ở Trung Hoa

Khi quan sát một khác hàng đi mua điện thoại di động ở Trung Quốc,khách hàng Xu Yujiao 25 tuổi là một kỹ sư ở Trung Quốc đã lựa chọn một chiếc galaxy note 3 thay vì một chiếc Iphone đẳng cấp.Và câu hỏi đặt ra là điều gì đã khiến cho anh Xu Yujiao bỏ qua chiếc điện thoại Apple đẳng cấp để lựa chọn một chiếc điện thoại khác?

b10.1
So sánh kích thức Iphone và Samsung

Đó chính là kích thước màn hình.Kích thức màn hình đang là tiêu chí chính mà anh Xu lựa chọn điện thoại.Theo anh cho biết một chiếc điện thoại anh cần ngoài cấu hình tốt,thiết kế đẹp còn cần màn hình lớn để thuận tiện khi xem phim hay chơi game.Mà chiếc Iphone với màn hình hạn chế của nó khiến anh không được hài lòng lắm khi chơi game hoặc xem phim giải trí.

Và quả thực chiếc galaxy Note 3 đã đáp ứng được yêu cầu đó của anh Xu với thiết kế màn hình có độ rộng lên tới 5,7 inh,vượt trội hơn hẳn chiếc iphone cùng phần khúc Iphone 5S hay những chiếc iphone 6 cũng khiêm tốn cúi đầu trước Note 3.

Điều này khiến cho Apple phải đau đầu và đề ra các chiến lược kinh doanh nhằm cứu vãn doanh số bán hàng tại thị trường đông dân bậc nhất thế giới này.Và chiến lược mà Apple đưa ra đó là hợp tác sản xuất cùng một công ty ở Trung Quốc là hãng China Mobile-đây là một nhà mạng có lượng người sử dụng cao nhất Trung Quốc với con số là hơn 763 triệu người năm 2014.

b10.2

Tuy nhiên thì trở ngại đến từ việc màn hình Iphone nhỏ hơn màn hình các điện thoại khác cũng khiến cho Iphone phải đau đầu không ít.Tuy nhiên bên cạnh đó thiết kế nhỏ gọn của Samsung cũng được rất nhiều người lựa chọn.

Hiện tại, tất cả các dòng smartphone mà China Mobile phân phối đều có kích cỡ nhỉnh hơn iPhone ít nhất nửa inch.

Hãng điện thoại China Mobile phân phối rất nhiều loại điện thoại khác nhau và chiếc điện thoại nhỏ nhất được bày bán là Xperia SPM35t của Sony.Chiếc điện thoại này có màn hình là 4,6 inh,vẫn to hơn chiếc Iphone tới 15%.Còn đa phần những chiếc điện thoại của China Mobile phân phối đều lớn hơn 5 inch.

Khoảng 40% tổng số thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google bán ra trong năm 2013 qua các nhà phân phối Trung Quốc có màn hình lớn hơn 5 inch. Con số này lớn gấp đôi tỷ lệ trung bình trên toàn thế giới.

“Xu hướng chuộng màn hình rộng đang bùng phát tại Trung Quốc”, ông Bryan Wang – chuyên viên tại trung tâm Forrester Research cho biết.

Các hãng điện thoại của Samsung đang chiếm ưu thế với thiết kế màn hình lớn chiếm 21% doanh số những chiếc điện thoại thông minh bán ra tại Trung Quốc và nghiêm nhiên chiếm vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng trong khi đó những chiếc Smartphone của Apple chỉ bán ra được với 6% thị phần điện thoại thông minh ở Trung Hoa.

“Đúng là ban đầu tôi chỉ dùng điện thoại để gọi và nghe, nhưng giờ nhu cầu của tôi đã mở rộng ra rất nhiều”, khách hàng Xu Yujiao chia sẻ.

Eric Chan – kỹ sư xây dựng 29 tuổi làm việc tại Hong Kong – vừa đổi chiếc iPhone 4 năm ngoái sang dùng Samsung. Ông cho biết ông sử dụng điện thoại vào công việc và muốn sở hữu một chiếc có màn hình lớn hơn để đọc mail mà không phải cuộn nhiều lần.

“Màn hình iPhone quá bé để đọc văn bản dài. Thực ra kích cỡ cũng quan trọng”, ông chia sẻ.

Dathangquangchau.com