Bật mí về nguồn gốc hàng Việt Nam xuất khẩu

Hàng Việt Nam xuất khẩu là hàng được gia công trong nước và xuất khẩu đi các nước Châu Âu hay EU, các mặt hàng này không được phép bán trực tiếp trong nước. Vậy, nguồn hàng VNXK từ đâu? Và chất lượng của chúng như thế nào?

Hàng VNXK cùng mặt hàng thời trang Quảng Châu chiếm phần lớn thị trường thời trang Việt Nam hiện nay. Khi mà mặt hàng Quảng Châu có nguồn gốc khá rõ ràng thì nguồn gốc của những sản phẩm hàng VNXK này ở đâu?

Cần phải nói rõ, những mặt hàng xuất khẩu này không được phép bán trực tiếp trong nước. Nếu muốn bán tại Việt Nam thì phải nhập khẩu từ các nước Châu Âu về. Tuy nhiên, nếu nhập lại các sản phẩm này thì giá thành sẽ bị đẩy lên rất cao, gấp 3 – 4 lần giá thực của sản phẩm do vừa phả chịu chi phí vận chuyển, cả 2 lần thuế xuất nhập khẩu, chênh lệch giá, VAT.

Trong khi đó, khi các bạn dạo qua các phố chuyên bán thời trang thì các shop bán hàng VNXK xuất hiện khá phổ biến. Vậy những sản phẩm VNXK đang được bán trên thị trường có nguồn gốc như thế nào, chất lượng ra sao?

Đối với những sản phẩm hàng VNXK “xịn” thì nguồn gốc khá đa dạng. Từ hàng lỗi, hàng mẫu, hay những hàng rớt hợp đồng được tuồn ra thị trường để tăng doanh thu hoặc thu hồi vốn cho doanh nghiệp.

Thứ nhất: Mặt hàng lỗi thường là những sản phẩm mắc phải lỗi nhỏ, không đạt yêu cầu của đối tác vì vậy không thể xuất xưởng. Mặc dù là hàng lỗi nhưng chất lượng sản phẩm cũng rất tốt, từ chất liệu, đến đường kim, mũi chỉ để theo yêu cầu cao của các đối tác.

Thứ hai: hàng rớt hợp đồng. Đây là do các doanh nghiệp không hoàn thành đủ số lượng  sản phẩm đúng thời hạn theo hợp đồng mà bị các đối tác hủy hợp đồng. Đây là các sản phẩm có chất lượng cao, số lượng lớn. Tuy nhiên, mặt hàng này khá hạn chế vì rất ít doanh nghiệp không đảm bảo tiến độ thi công.

Thứ ba: hàng mẫu là các sản phẩm đối tác cung cấp cho doanh nghiệp để làm mẫu. Sau khi hoàn thành hợp đồng thì những sản phẩm này có thể bị tuồn ra ngoài thì trường để rao bán. Tuy nhiên, những sản phẩm này thường rất ít và hạn chế về size.

Thứ tư: là các sản phẩm được thiết kế từ nguyên vật liệu còn thừa do dự toán nguyên vật liệu để sản xuất đơn hàng. Thường thì khi nhận được một đơn hàng đối tác, các doanh nghiệp thường tính toán dư nguyên vật liệu để đảm bảo đúng số lượng, tránh tình trạng thiếu nguyên liệu do gặp phải những sản phẩm lỗi. Tuy nhiên, những sản phẩm này có chất lượng kém hơn so với những phẩm hàng VNXK “xịn” do có thể thiếu một số phụ kiện.

Ngoài ra, có rất nhiều các sản phẩm hàng nhái hàng VNXK. Đây là các sản phẩm kém chất lượng, hay những sản phẩm được nhập từ Quảng Châu “gắn” mác hàng VNXK để nhằm nâng giá bán.