Xiaomi thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc

Xiaomi thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc

Xiaomi trong những năm gần đây là cái tên nổi lên và được ví như “Apple của Trung Hoa”,nó đang là mối đe dọa với các hãng điện thoại lớn trên thế giới với việc giành được thị phận của Apple tại Trung Quốc là minh chứng đầu tiên cho sự hiện diện lớn mạnh trong tương lai của Apple.Đó là nhận định của chuyên gia phân tích Brain Blair.

Tuy nhiên sự lớn mạnh đó của Xiaomi mới chỉ thể hiện ở tại đất nước sản sinh ra nó mà chưa được nhiều người sử dụng điện thoại di động nhiều nước trên thế giới biết tới.Tuy nhiên chỉ nhờ sự phát triển mạnh mẽ ở đất nước tỷ dân mà dự đoán trong tương lai Xiaomi sẽ là một đối thủ tiềm đáng,đáng dè chừng của những hãng điện thoại lớn trên thế giới,kể cả Apple hay Samsung.

b6.1
Hugo Bara lãnh đạo Apple mới về Xiaomi

Tuy đã dành được thị phần của Apple tại thị trường Trung Quốc tuy nhiên Xiaomi vẫn phải nhường lại vị trí dẫn đầu và được ưa chuộng nhất lại cho Samsung.Đánh bại Apple với những dòng sản phẩm giá rẻ tương tự như Iphone,Ipad mini.Về thiết kế của những chiếc điện thoại hay ipad thì các thiết kế của Xiaomi có phần giống,ko những thế nó còn giống ở phong cách ra mắt sản phẩm của các CEO,có thể là cách học theo CEO nổi tiếng Steve Jobs của Apple.Tuy đánh bại Apple tuy nhiên Xiaomi và Apple vẫn giữ mối liên lạc với nhau khi trong buổi ra mắt sản phẩm Xiaomi đã có sự hiện diện của người đồng sáng lập Apple là Steve Wozniak.

Xiaomi là điện thoại được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng nhất hiện nay với thiết kế đẹp cùng cấu hình khủng.Đặc biệt thời gian sử dụng pin lại khá lâu và lâu nhất trong các smartphone của Iphone hay Samsung.

Xiaomi là hãng điện thoại mới đóng góp vào thị trường bán lẻ điện thoại di động,đặc biệt là những chiếc điện thoại thông minh,tuy nhiên tốc độ tăng trưởng,đặc biệt là ở thị trường nội địa của Xiaomi lại cực kì ấn tượng.Nguyên nhân chủ yếu cho sự phát triển mạnh mẽ này có lẽ là do Xiaomi làm tốt công tác truyền thông,tạo được mối quan hệ tốt với khách hàng.

Điểm đặc biệt của hãng điện thoại nổi tiếng Xiaomi không chỉ nằm ở thiết kế hay chất lượng sản phẩm mà còn nằm ở chiến lược bán hàng đặc biệt của hãng.Xiaomi chỉ bán hàng thông qua các nhà bán lẻ trên thị trường thương mại điện tử và bán hàng trực tiếp tới người dùng mà không qua các công ty trung gian hay hình thức bán hàng nào khác.

CEO Xiaomi: Đừng gọi tôi là Steve Jobs của Trung Quốc

Khi chia sẻ với báo chí,CEO Lei Jun của Xiaomi đã đưa ra nhận định trong chiến lược kinh doanh của công ty đó là tuyên bố Apple sẽ là đối thủ số 1 của Xiaomi tại Trung Quốc.Và thật sự Xiaomi đã làm được điều này khi đánh bật ông lớn Apple tại thị tưởng tỷ dân.

Chiến lược bán hàng qua thương mại điện tử của Xiaomi được tiến hành như sau,theo hình thức Flash sales một số lượng hàng hóa nhất định trong một khoảng thời gian được ấn định trước đó sẽ được bán ra với giá cực kỳ khuyến mãi,mức khuyến mãi mà chỉ có Xiaomi mới có thể dám làm.Trước đó để mua được hàng thì khác hàng phải tạo tài khoản trước trên website thương mại điện tử bán hàng,mỗi tài khoản chỉ được mua 1 sản phẩm để hạn chế việc mua hàng đầu cơ,tích trữ.

Với chiến lược này, Xiaomi cho biết đã bán được hơn 10 triệu chiếc điện thoại thông minh ở thị trường Trung Quốc trong quý I/2014. Với đà này, Xiaomi sẽ hoàn thành mục tiêu 40 triệu chiếc của năm 2014 và trở thành công ty lớn thứ 4 ở thị trường Trung Quốc.

Năm ngoái, Xiaomi đã bỏ lỡ mục tiêu 20 triệu khi còn thiếu 1,3 triệu chiếc, nhưng con số của năm 2013 vẫn gấp đôi so với 2012.

Mức giá thấp cũng là một nhân tố đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của Xiaomi. Trên Amazon.com, iPhone 5S có giá gần 800 USD trong khi chiếc điện thoại đời mới nhất của Xiaomi là MI 3 có giá chưa đến 300 USD. Những mẫu khác (như Redmi) được bán dưới mức 100 USD.

Spencer cho rằng Xiaomi cũng phát triển tốt hệ thống sản phẩm. Với các ứng dụng nhắn tin, tiền tệ ảo, trò chơi và sách điện tử riêng, Xiaomi đang bước vào “vùng đất” của những ông lớn trong làng công nghệ Trung Quốc như Tencent và Weibo.

Kể từ khi Hugo Barra rời khỏi vị trí quản lý sản phẩm Android ở Google để trở thành phó chủ tịch của Xiaomi Global hồi tháng 8 năm ngoái, Xiaomi cũng đã có những bước đi xa hơn tiến đến mở rộng ở thị trường nước ngoài. Tháng trước, công ty triển khai trang web nhắm đến thị trường Ấn Độ và thị trương tiềm năng khác là Việt Nam.

Dathangquangchau.com