Điện thoại Xiaomi có sao chép của Apple hay không?

Các hãng điện thoại Trung Quốc,đặc biệt là Xiaomi bị cáo buộc rằng sao chép thiết kế của hãng điện thoại nổi tiếng thế giới Apple.Tuy nhiên về phía công ty này họ phủ nhận và cho rằng họ không hề sao chép bất cứ thiết kế nào của Apple mà hoàn toàn là do chính họ sáng tạo ra.Mặc dù thế thì chỉ bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra sự giống nhau đến hơn 90% những chiếc điện thoại quả táo.

Thiết kế của Mi4 khá giống iphone
Thiết kế của Mi4 khá giống iphone

Mới đây hình ảnh một người đàn ông thanh mảnh với chiếc áo thun màu đen cùng chiếc quần Jean đơn giản,đứng trên sân khấu thuyết khách về những chiếc điện thoại cùng những hứa hẹn về những điều mới giờ không chỉ có ở những CEO của hãng điện thoại Apple và chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh này ở những CEO của Xiaomi- Apple của Trung Quốc.

Chiếc smartphone đẳng cấp của Xiaomi vừa được ra mắt mới đây là chiếc MI4 với phụ kiện Mi band.Cũng trong sự kiện giới thiệu sản phẩm này ông phó chủ tịch toàn caaif Hugo Bara của hãng Xiaomi đã có cuộc trao đổi với tờ tạp chí The Verge về những tai tiếng xung quanh vụ đạo nhái thiết kế của Apple mà hãng này bị cáo buộc.

Đầu tiên vị CEO này chia sẻ về việc vì sao lại chọn thương hiệu cho chiếc điện thoại này là Mi.Thì thật bất ngờ trước chia sẻ của vị CEO này khi chọn cái tên Mi đơn giản nhưng thực ra rất nhiều chủ đích,nhằm tăng sự phổ biến,dễ nhớ,dễ gọi tên khi đưa sản phẩm của thương hiệu này vươn ra thế giới.Tại vì tên hãng sản xuất là Xiaomi có vẻ hơi khó nhớ,và khó đọc khi qua các nước Châu Âu và Bắc Mỹ.Chính vì thế mà hãng Xiaomi đã lựa chọn cái tên đơn giản và ngắn Mi để đặt tên cho sản phẩm.

Ông Hugo Barra là người đảm nhận nhiệm vụ mở rộng tầm ảnh hưởng cũng như đưa Mi đến gần với người tiêu dùng thế giới.Và khi vấp phải chỉ trích rằng Mi đạo nhái ông đã phải thốt lên rằng”tôi mệt mỏi và phát ốm ” về những cáo buộc đấy rồi.Theo ông thì khi cho ra đòi Mi là một hãng có sức sáng tạo cao cùng với quyết tâm lúc nào cũng cố gắng cải thiện sản phẩm,tinh chỉnh các thiết kế.Do đó Mi luôn đẹp và có những thay đổi về mặt thiết kế để hoàn thiện hơn.Những cáo buộc mà báo chí thường nêu ra theo ông Barra đó chỉ là cách các tờ báo giật tít câu like mà thôi.

Tuy nhiên dù phía hãng sản xuất Mi phủ nhận những cáo buộc đấy thì chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy có nhiều nét tương đồng trong các thiết kế của Mi và các thiết kế khác của Iphone.Khi quan sát về bên ngoài chúng ta có thể nhận thấy rằng Mi cũng có kiểu vát cạnh giống Iphone.Còn máy tính bảng Mi pad lại có màn hình,độ phận giải giống với chiếc Mini ipad của Iphone,còn vỏ ngoài lại có kiểu thiết kế giống chiếc Iphone 5C đến lạ.

Trước những điểm được chỉ ra là tương đồng với các thiết kế khác của Iphone,ông Barra đã không thể phủ nhận được.Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng đấy là do các nhà thiết kế có trình độ tương đương nhau nên sản phẩm thiết kế của họ cũng có khả năng tương tự nhau nhiều đến thế.Và ông còn cho biết thêm rằng dù vấp phải nhiều chỉ trích đạo nhái song Mi vẫn tập trung phát triển các sản phẩm tốt nhất cho dù các thiết kế có trùng lặp nhiều với ông lớn Apple đi chăng nữa.

Còn nói về việc cách ra mắt sản phẩm hay thuyết trình của CEO giống với CEO của Apple là Steve Jobs thì ông Barra cho rằng: “Chúng tôi không phải là người duy nhất trình bày theo phong cách của Jobs, cả thể giới đang làm điều đó”

Ngày hôm qua, Mi4 đã được quảng cáo là: “Điện thoại Mi nhanh nhất và đẹp nhất từ trước tới nay”. Chưa rõ thành công của smartphone này sẽ được khẳng định như thế nào, tuy nhiên với người tiền nhiệm Mi3, phạm vi bán hàng đã mở rộng khỏi Trung Quốc và vươn tới các thị trường lân cận như Singapore, Malaysia và Philippines.

Mi3 cũng cập bến thị trường Ấn Độ từ cuối tháng này. Mục tiêu tiếp theo mà Xiaomi nhắm đến là Indonesia và Brazil, quê hương của Barra.

Dathangquangchau.com