Việt Nam – Quốc gia nhập siêu hàng Trung Quốc

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan năm 2015 cho thấy, Việt Nam nhậ khẩu hàng hóa từ Trung Quốc tăng hơn 10 % so với năm trước. Điều này cho thấy chúng ta phụ thuộc rất nhiều từ Trung Quốc.

Việt nam nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Trung Quốc về để tiêu thụ như các mặt hàng về máy móc thiết bị, hàng linh phụ kiện điện thoại, các linh kiện điện tử, nhập khẩu sắt thép và đặc biệt nhất nhập khẩu lượng lớn mặt hàng thời trang quần áo, dày dép,…

Những thống kê của Tổng cục Hải quan còn chỉ ra, trong năm 2015 tổng kim ngạch nhập khẩu của thị trường Việt Nam là 165,5 thì trong đó có 30% là hàng hóa được nhập về từ Trung Quốc. Điều khiến các nhà chuyên gia kinh tế Việt Nam đáng lo ngại là tốc độ nhập siêu từ Trung Quốc đang gia tăng.

Nước ta là một nước có khá nhiều khoáng sản và nguyên vật liệu tuy nhiên chúng ta lại không chế biến, sản xuất nó ra thành sản phẩm được do không có máy móc hiện đại, nguyên liệu cần thiết không có sẵn,… chính vì thế chúng ta xuất khẩu chúng đi. Dân số không ngừng tăng, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa là rất cao, để có được nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong thì chúng ta cần nhập khẩu hàng hóa về.

quan-ao-hang-thung

Hàng hóa Trung Quốc được sản xuất trên dây truyền công nghệ, nhân công dồi dào giá rẻ, nguồn nguyên liệu trong nước có sẵn đã tạo ra rất nhiều mặt hàng đa dạng phong phú về chủng loại, mẫu mã, chất lượng và đặc biệt là giá rẻ. Vì thế có rất nhiều nguồn hàng nhưng nhập khẩu hàng Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất.

Các chuyên gia đang rất lo ngại cho kinh tế Việt Nam vì đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguên liệu, nguồn hàng, máy móc từ Trung Quốc. Trước kia chúng ta chỉ nhập những sản phẩm hay nguyên vật liệu mà nước ta không có thì nay chúng ta nhập rất nhiều những sản phẩm mà nước ta có sẵn.

Việt Nam sẽ còn cả một chặng đường dài để có thể đứng vững trên đôi chân của mình. Hiện trước mắt việc phụ thuộc vào nhập khẩu hàng Trung Quốc vẫn là điều tất yếu của nhiều doanh nghiệp nước ta để giúp họ kinh doanh.