Lý giải nguyên nhân hàng Trung Quốc giá rẻ

Với người Việt Nam khái niệm hàng Trung Quốc có lẽ không hề xa lạ một chút nào nữa. Từ các mặt hàng như hàng tiêu dùng bát đũa, thìa dĩa, đồ ăn đồ uống hay trái cây cho đến những mặt hàng cao cấp hơn như bàn ghế, giường ngủ hay là hàng công nghệ cao như điện thoại, laptop, hàng điện tử điện lạnh khác của Trung Quốc đều có mặt tại Việt Nam mà có thể nói rằng nó có mặt trong hầu hết các gia đình Việt.

Quần áo Quảng Châu đẹp, giá rẻ
Quần áo Quảng Châu đẹp, giá rẻ

Có một điều nữa ở hàng Trung Quốc mà người Việt vẫn luôn thắc mắc là vì sao nó lại rẻ đến thế. Người Việt thường nói rằng tiền nào của đấy, mua rẻ thì chất lượng cũng kém thôi. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng có nhiều mặt hàng do Trung Quốc sản xuất chất lượng không hề kém chút nào, thậm chí còn được đặt lên bàn cân với các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và không hề kém cạnh, thậm chí có chút nhỉnh hơn. Vậy thì lý do nào khiến cho hàng Trung Quốc lại rẻ đến vậy?

HÀNG TRUNG QUỐC RẺ BỞI VÌ 3 LÝ DO CHÍNH DƯỚI ĐÂY

Thứ nhất Trung Quốc nổi tiếng là quốc gia có dân số đông nhất thế giới, điều này cho thấy rằng nước này cũng là nước có nguồn nhân công lao động dồi dào. Nhân công đông đồng nghĩa với việc giá nhân công sẽ rẻ, do đó dễ thấy rằng giá thành sản phẩm đã được giảm đi một phần đáng kể.

Thứ hai ngoài ngoài nhân công đông đảo do ưu điểm của quốc gia tỷ dân là một vùng đất đai rộng lớn. Lại là đất nước có diện tích lục địa rộng lớn nhất, do đó nguồn nguyên liệu tự nhiên và tự sản xuất ở nơi đây rất dồi dào. Các công ty Trung Quốc không cần nhập khẩu nguyên liệu mà là tự cung tự cấp do đó giá thành nguyên liệu cũng rẻ đi nhiều. Do đó giá thành sản phẩm cũng được giảm đi một phần nữa. Ngoài ra diện tích rộng dẫn đến mặt bằng để cho thuê làm xưởng sản xuất cũng nhiều mà không phải chật chội hay giá thành cao như ở Việt Nam.

Chợ hàng Quảng Châu rộng và chuyên nghiệp
Chợ hàng Quảng Châu rộng và chuyên nghiệp

Thứ ba là sự khuyến khích sản xuất của chính phủ Trung Hoa. Chính phủ nước này khuyến khích phát triển nền kinh tế rất mạnh, điều này chứng tỏ bằng việc Trung Quốc vươn lên là cường quốc đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Các ngân hàng sẵn sàng đầu tư vốn cho các doanh nghiệp vay để sản xuất, nếu như không có khả năng chi trả thì chính phủ ra ra tay giúp đỡ để vực dậy nền sản xuất. Do đó các doanh nghiệp rất mạnh dạn để đâu tư , và yên tâm phát triển.

Trên đây chỉ là 3 lý do cơ bản khiến hàng Trung Quốc giá rẻ, đặt hàng Quảng Châu tin rằng còn nhiều lý do nữa. Tuy nhiên thì với chỉ 3 lý do này cũng đã đủ để hàng Trung Quốc rẻ như cho so với hàng hóa Việt Nam rồi.

Dathangquangchau.com