Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

Lễ hội Thuyền Rồng ở Trung Quốc

Trong bài viết trước, chúng ta đã viết rất nhiều về ngày lễ ở Trung Quốc và truyền thống liên của họ và thực hành, bao gồm cả Giáng sinh , ngày Celebration of Heaven , và Lễ hội đèn lồng . Bây giờ chúng tôi muốn giới thiệu một lễ truyền thống thú vị và quan trọng trong văn hóa Trung Quốc, Dragon Boat Festival.

The Dragon Boat Festival trong ngôn ngữ Trung Quốc được gọi là “Duẩn-wu Jie,” và cũng được gọi là “Double Liên hoan lần thứ năm.” Nó diễn ra vào ngày thứ năm của tháng âm lịch thứ năm, tương ứng với những ngày khác nhau trong lịch Gregory hiện đại , và năm nay là vào ngày 09 tháng 6 ngày . The Dragon Boat Festival tượng trưng cho sự khởi đầu chính thức của mùa hè và là một trong ba ngày lễ cổ truyền dân tộc lớn ở Trung Quốc.

Đua thuyền rồng ở Trung Quốc
Đua thuyền rồng ở Trung Quốc

Nguồn gốc của Lễ hội Thuyền Rồng có thể được ngày trở lại thời Chiến Quốc (khoảng thời gian chiến tranh trong cùng tồn tại của một số tiểu bang thống trị) tại Trung Quốc cổ đại, và một câu chuyện yêu nước đã tham gia. Các anh hùng trong truyền thuyết đã được đặt tên là Qu Yuan, một nhà thơ lớn của Trung Quốc và Bộ trưởng, và một người yêu nước nồng nàn, người đã phục vụ với Nhà nước của Chu lúc.

Khuất Nguyên là trung thành và trung thành với Hoàng thượng và quốc gia của mình, và ông đã đề nghị chính trị duy nhất trong lợi ích quốc gia của mình. Tuy nhiên, cơ quan chính trị đã bị hỏng và Qu Yuan đã vu khống. Nhà vua không tin vào anh ta hoặc đưa các đề xuất yêu nước của mình, thay vào đó, ông bị trục xuất Qu Yuan khỏi đất nước.

Trong suốt cuộc đời Qu Yuan lưu vong, ông đã lo lắng và lo lắng về dân tộc mình, và ông đã dành phần lớn thời gian của mình viết thơ thể hiện mối quan tâm của mình cho dân tộc mình. Ông đã thất vọng bởi các chính trị bị hỏng trong quốc gia của mình, và trở nên chán nản như dân tộc mình trở nên yếu hơn. Mặc dù Qu Yuan đã không đúng là điều trị bằng cách uy nghi của mình, anh vẫn còn yêu nước cho đất nước của mình. Một hôm, biết rằng thủ đô của mình đã bị bắt bởi kẻ thù của họ, Khuất Nguyên đã tuyệt vọng. Ông tổ chức một tảng đá và một cam kết tự tử nghi lễ, đuối mình trong dòng sông. Ông đã phản đối rằng thời kỳ bị hỏng.

Những người dân địa phương, những người ngưỡng mộ Khuất Nguyên, đau buồn hơn khi tự tử, và chạy ra thuyền của họ để cứu anh ta hoặc ít nhất là lấy cơ thể của mình. Trong khi đó các tàu thuyền được trang hoàng như con rồng để xua đuổi những con cá từ cơ thể của Khuất Nguyên, như con rồng được coi là người cai trị của sông và biển. Điều này được cho là nguồn gốc của Dragon Thuyền đua. Để mất tinh thần của họ, những người đã không thể tìm thấy cơ thể của Khuất Nguyên, và tất cả họ có thể làm là để ném quả bóng gạo nếp xuống sông, hy vọng rằng họ có thể nuôi cá để cá không ăn cơ thể Qu Yuan. Những quả bóng gạo nếp là những gì chúng ta gọi là “zong zi” ngày hôm nay.

“Zong zi” thường được hấp chín hoặc luộc, và nó là một món ăn rất truyền thống của Trung Quốc, đặc biệt và thường được phục vụ trên Dragon Boat Festival. Để được chính xác hơn, “zong zi” được làm bằng gạo nếp nhồi với các lọai khác nhau (hoặc ngọt hoặc mặn), được bọc trong tre, sậy hoặc lá phẳng lớn khác, và đẹp gắn với chủ đề màu.

Bánh Zong zi
Bánh Zong zi

Bên cạnh ăn “zong zi”, một hoạt động phổ biến trong kỳ nghỉ này là để xem / tham gia vào thuyền rồng đua. Thuyền rồng, như tên cho thấy, được trang trí theo hình thức con rồng Trung Quốc, mà là một linh vật truyền thống của Trung Quốc. Các kích thước và các đặc điểm của chiếc thuyền rồng khác nhau giữa các nhóm dân tộc khác nhau ở Trung Quốc. Một trong những loại phổ biến nhất của chiếc thuyền rồng đua là đội của mỗi thuyền bao gồm khoảng ba mươi paddlers và một tay trống, người đặt nhịp điệu để hỗ trợ tinh thần chiến đấu của đội tuyển. Đua thuyền rồng cực kỳ xinh đẹp, hấp dẫn và ly kỳ. Trong cuộc đua, những chiếc thuyền trông giống như con rồng lửa thở tăng tốc về nước để đạt được chiến thắng với sự cổ vũ nhiệt tình.

The Dragon tự hào Festival đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, và nó đang thu hút mọi người từ các nước khác nhau đến Trung Quốc để thưởng thức bầu không khí đặc biệt này và trải nghiệm văn hóa.

Đặc biệt là liên quan đến thuyền rồng đua, ngày nay nó thậm chí đã trở nên cực kỳ phổ biến ở nước ngoài của Trung Quốc. Cuộc thi thuyền không chỉ là một truyền thống của Trung Quốc, mà còn là một hoạt động thể dục thể thao quốc tế công nhận, phổ biến tại hơn ba mươi quốc gia trên thế giới.

Chúng tôi chào đón bạn đến xem videо để trải nghiệm bầu không khí độc đáo của lễ hội và để chứng kiến sự quyến rũ của nó, sự nhiệt tình! Hãy sẵn sàng để được gây ấn tượng mạnh bởi vẻ đẹp như thế nào và đặc biệt nó có thể là:

Bài viết này mô tả chỉ là một phần nhỏ của sự vĩ đại của Dragon Boat Festival và truyền thống cổ xưa của nó. Trong bài viết tiếp theo của chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tìm hiểu về quà tặng mọi người làm với nhau trong lễ hội này, làm thế nào mọi người chuẩn bị cho sự kiện đua ở các nước khác nhau, và nhiều truyền thống khác và sự kiện thú vị về ngày lễ khác nhau của Trung Quốc.

Dathangquangchau.com