Hàng Quảng Châu cao cấp

Quảng Châu Trung Quốc được biết đến là thiên đường mua sắm với đầy đủ các loại mặt hàng, nhãn mác, có thể nói thế giới có gì thì Quảng Châu có cái đấy. Chỉ khoảng sau 5 ngày khi các mặt hàng thời trang của các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới tung sản phẩm ra thì Quảng Châu đã có mặt hàng đấy phục vụ người mua hàng với sản phẩm chính xác đến 99,9% hàng thật. Các mặt hàng này được xem là hàng Quảng Châu cao cấp và được bày bán chủ yếu tại chợ Bạch Mã.

Quần áo Quảng Châu cao cấp
Quần áo Quảng Châu cao cấp

Đến chợ Bạch Mã người ta thường tìm đến gặp bà My, chủ một khách sạn là điểm nghỉ ngơi của các đoàn thương gia đến từ khắp nơi trên thế giới đến để tìm kiếm cơ hội kinh doanh các mặt hàng dệt may. Nắm bắt được nhu cầu của khách nghỉ tại đây nên Bà My đã chuyển qua lĩnh vực kinh doanh thêm đó là làm đầu mối nhập hàng cho những ai muốn mua hàng Quảng Châu cao cấp về buôn bán.

Chính vì thế mà khách muốn lấy sỉ quần áo Quảng Châu như thế nào chỉ cần gọi điện hoặc gửi mail đến bà My bà My sẽ có đội ngũ tìm kiếm công ty chuyên sản xuất sản phẩm đó.Và do làm ăn chuyên nghiệp nên những hợp đồng trị giá hàng triệu USD đã được ký kết từ đây.

Hàng nhái Quảng Châu cũng có… thương hiệu

Được bà My dẫn đi tham quan các khu trung tâm dệt may lớn nhất Quảng Châu. Tuy nhiên, chỉ đến chợ trung tâm dệt may Bạch Mã, tôi mới thực sự “choáng” bởi đủ các màu da Á, Âu, Mỹ “tụ hội” về đây. Người nào cũng khệ nệ xách theo những túi nặng.

Là toàn nhà cao tầng với 10 tầng nằm tọa lạc tại trung tâm thành phố Quảng Châu,đây như là một trung tâm mua sắm hiện đại không thua kém các trung tâm thương mại lớn khác trên thế giới vì đã được chuyên môn hóa khi tấng một là phòng điều hành với gần 20 nhân viên chuyên giải đáp,hướng dẫn khách đường đi lối lại và cách thức giao thương.Từ tầng 1 tới tầng 4  của tòa nhà là các gian hàng bán buôn, bán lẻ quần áo.

Từ tầng 5 trở lên là các phòng trưng bày sản phẩm của các hãng thời trang nổi tiếng thế giới từ quần áo trẻ em,bà bầu,váy áo cưới…Tại tầng 7 của toàn nhà là nơi trưng bày mặt hàng Quảng Châu cao cấp dành cho nam giới. Tại chợ Bạch Mã,đặc biệt là tại các gian hàng trưng bày không cho phép chụp ảnh vì sợ sẽ bị đánh cắp mẫu mã.

Cảnh sát đến “hỏi thăm” ngay đấy”. Chúng tôi vào một showroom được thiết kế ấn tượng với hai màu đen và trắng, một anh chàng dáng dấp như người mẫu từ sau quầy thu ngân bước ra giới thiệu ngay. Sau khi nghe bà Mi giới thiệu, anh ta nói với chúng tôi bằng tiếng Anh khá trôi chảy: “Các mẫu của chúng tôi đều nhái theo hàng của Italia. Nhưng khó có thể phân biệt giữa hàng của chúng tôi với hàng của Italia”.

Chi sẻ của một vị đi cùng trong đoàn thương gia cho hay là người có gần 20 năm kinh nghiệm kinh doanh hàng dệt may tại Ba Lan tôi phải thừa nhận: “Hàng đẹp, từ chất liệu đến đường may. Không thua hàng hiệu thật”. Chọn lựa được 2 mẫu ưng ý, chúng tôi hỏi giá cả. Anh chàng cao to nói ngay: “Nếu các ông ký hợp đồng lấy hàng với số lượng lớn, giá của mỗi cái là 250 CNY (nhân dân tệ, tương đương 500 nghìn đồng Việt Nam). Hàng chúng tôi giao tận cảng. Nhưng nếu các ông chỉ lấy một chiếc thì giá là 600 CNY (khoảng 1,2 triệu đồng). Các ông muốn gắn mác của hãng nào, chúng tôi sẽ làm theo như ý”.

Chỉ một mẫu cậu tôi ưng nhất anh ta nói luôn: “Mẫu này mới nhất, chúng tôi không bán lẻ”. Bà My giải thích với anh chàng bán hàng: Bây giờ chúng tôi lấy hàng mẫu, chỉ mua mỗi loại 1 chiếc. Sau khi về xem xét chúng tôi sẽ tới đặt hàng. Nhưng anh chàng bán hàng gạt luôn: “Không được. Rất nhiều người đến đây mua mẫu của chúng tôi rồi về nhái lại. Chúng tôi phải bảo vệ thương hiệu cho hàng của mình!”.

Không thể thương lượng trả giá, người thương gia đi trong đoàn với tôi mua mẫu 3 chiếc áo khoác với giá gần 2.000 tệ (khoảng 4 triệu đồng). Ra khỏi cửa hàng, ông cho biết: “Một chiếc tương tự ông bán buôn tại Ba Lan là 3 triệu đồng. Còn tại Việt Nam, ông thấy có cửa hàng đề tới 5 triệu đồng”.

Thế giới có gì, Quảng Châu có cái đó…

Tầng cao là showroom thời trang nhái nhãn mác của các hãng cao cấp thế giới, giá cả cũng “hơi căng”, từ hàng của Valentino Mango, Milano, Versace, Boss, Charrio… đến thời trang của các hãng nổi tiếng của Trung Quốc. Tầng 2, tầng 3 hàng dành cho giới trẻ với các mẫu quần áo Tokyostreet, hiphop.

Giá bán buôn mỗi cái từ 25-30 CNY (60 nghìn đồng), còn giá bán lẻ đều gấp 2-3 lần. Tất cả các gian hàng đều được sắp xếp ấn tượng. Thay vì dùng ma-nơ-canh, các cô bán hàng kiêm người mẫu mặc luôn sản phẩm có trong gian hàng để giới thiệu. Quầy hàng nào cũng có 4-5 cô gái trang điểm cầu kỳ với các số đo cực chuẩn đứng chào mời.

Khách mua hàng có thể xoay tròn ngắm hàng từ mọi góc độ mà không phải nghe những tiếng phàn nàn. Gần 3 tiếng đồng hồ, tôi chỉ đi, không dừng chân ở bất kỳ cửa hàng nào nhưng cũng chỉ đi hết 4 tầng của toà nhà.

Hợp đồng 100 nghìn USD qua… những cuộc điện thoại

Sau khi đi tham khảo hàng, bà My đàm phán với chúng tôi về phương thức “đánh hàng” từ Quảng Châu sang Đông Âu. Theo lời bà, chỉ cần gửi mẫu hàng qua email và gọi điện cần hàng vào ngày nào, công ty của bà sẽ có hàng gửi sang đúng theo hợp đồng.

Những chuyến đầu chưa quen, đối tác phải trả 100% giá trị hàng nhưng những chuyến sau, cứ 3 công hàng (40 feet/ công tương đương 80-100 nghìn sản phẩm), bà Mi sẽ cho nợ lại 1 công. Cần nhãn mác nào, bà sẽ yêu cầu công ty gắn mác đó. Chia tay bà Mi, chúng tôi còn được nghe dặn với theo: “Năm nay Trung Quốc xuất hàng dệt may phải cần quota, nhưng từ sang năm, bỏ hạn ngạch, quần áo Trung Quốc sẽ tràn khắp thế giới”.

Dathangquangchau.com