Điện thoại Trung Quốc và bước tiến ra thế giới

Trong khi mà truyền thông thế với vẫn còn đang quay cuồng với Iphone 6S thì trong khoảng thời gian đấy các hãng điện thoại Trung Quốc cũng ra các sản phẩm mới.

Nhìn lại thị trường trong nước thì trong vài năm trở lại đây các hãng điện thoại Trung Quốc cũng đang tiến dần vào thị trường Việt Nam với các sản phẩm cũng tương tự như thế.

Vậy đâu là lý do để các hãng điện thoại Trung Quốc đã chọn con đường này để tiến vào Việt Nam.

Công ty Huawei
Công ty Huawei

Theo một nguồn tin chính thống cho hay các hãng điện thoại nước ngoài rất khó xâm nhập vào thị trường Trung Quốc bởi nhiều lý do liên quan đến chính sách hay thói quen sử dụng.Trong khi các hãng smartphone của Trung Quốc lại ngày càng được ưa chuộng tại các thị trường Phương Tây.Các sản phẩm của Trung Quốc thu hút người dùng với mức giá thấp,nhưng cấu hình vẫn cập nhật không kém các điện thoại mới nhật của Samsung hay LG.Bên cạnh đó thói quen sử dụng điện thoại nội địa của người Trung Quốc cũng là nguồn lực để các hãng đẩy mạnh phát triển sản phẩm.

Theo quan sát của chúng tôi tại Bắc Kinh,bên cạnh Apple và Samsung,đa số người sử dụng điện thoại tại Trung Quốc sử dụng các điện thoại của các hãng trong nước như Huawei,Xiaomi,Oneplus…Những cái tên như Sony,LG,hay Microsoft hầu như vắng bóng ở thị trường tỷ dân.

Sự phát triển lớn mạnh của các hãng điện thoại Trung Quốc là không thể phủ nhận Huawei vượt mặt Microft,Nokia để trở thành hãng điện thoại có doanh số lớn thứ 3 thế giới.Xiaomi đạt giá trị 45 tỷ USD chỉ trong vòng 5 năm.Những cái tên như Lenovo.ZTI… đang tìm được chỗ đứng riêng cho mình.Có thể nói làn sóng điện thoại Trung Quốc đang quét mạnh qua các thị trường và tạo dựng lại tên tuổi cho họ.

Chiến lược thành công của các hãng điện thoại Trung Quốc có vẻ rất là đơn giản đó là chiến lược giá rẻ.Họ bán điện thoại giá rẻ tại tất cả các thị trường.

Các hãng điện thoại Trung Quốc đang đánh mạnh ở các thị trường đang lên như Việt Nam,Ấn Độ… và kể cả các thị trường đã bão hòa như ở Châu Âu.

Sản phẩm của họ nhấn mạnh vào cấu hình và họ không ngần ngại coppy lại thiết kế của các classic lớn bởi xét cho cùng người dùng cần một thiết bị chạy tốt hơn là chuyện thiết kế giống nhau.

Nếu nhìn vào bảng xếp hàng smartphone bán chạy của Zing chúng ta dễ nhận thấy sự đúng đắn của chiến lược này của người Trung Quốc.

Ngoài ra các hãng điện thoại của Trung Quốc cũng nắm bắt rất nhanh những từ khóa liên quan đến sự sang trọng của thiết bị như màn hình lớn,cảm ứng,nguyên khối,kim loại và mỏng nhẹ,camera tốt.Ngoài ra họ còn phối hợp tốt với công ty Media Tech cùng nguồn nhân lực giá rẻ.Điện thoại Trung Quốc thường có các thông số cao như chip 8 nhân,Ram 2 đến 3GB,bắt mắt người dùng hơn so với các sản phẩm cùng phân khúc từ các thương hiệu cạnh tranh.Đây là mẫu số chung về nhu cầu khách hàng về các thị trường mà họ đang nhắm đến.

Nhiều người Việt Nam vẫn còn đang rất ngần ngại về hai chữ Trung Quốc nhưng mà trong tương lai không xa có lẽ cái quan điểm này sẽ thay đổi.Hiện tại các cái tên như Oppo,Lenovo,Xiaomi đã có hệ thống phân phối tại Việt Nam.Còn các điện thoại từ các hãng khác thì chủ yếu là hàng xách tay với các thiết bị cao cấp cùng mức giá hời.Sau một thời gian dài người Việt đang dần chấp nhận các hãng điện thoại Trung Quốc khi chất lượng của thiết bị được kiểm nghiệm,và các hãng cũng không dấu tham vọng của mình tại thị trường Việt Nam.Huawei đặt mục tiêu chiếm 10-15% thị phần trong thời gian sắp tới,Oppo đang đẩy mạnh truyền thông trên nhiều phương tiện,Xiaomi rục rịc đem sản phẩm của họ tới Việt Nam và còn nhiều hãng khác nữa.

Trong tương lai sẽ càng có nhiều hãng điện thoại Trung Quốc tiến vào thị trường Việt Nam.Cuộc chiến dành thị phần sẽ sôi nổi hơn,và tất nhiên người dùng sẽ có nhiều lợi ích hơn,có nhiều sản phẩm hơn để lựa chọn.

Dathangquangchau.com