Chia sẻ kinh nghiệm sau nhiều lần đi Trung Quốc nhập hàng về

Được ví như là công xưởng của thế giới, Trung Quốc nổi tiếng là nơi cung cấp nhiều loại hàng hóa phong phú và đa dạng. Hiện Trung Quốc và Mỹ đang là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi Mỹ được cho là nền kinh tế đang dần chuyển hướng từ công nghiệp hiện đại sang tri thức hiện đại thì Trung Quốc lại đang được xem là nền kinh tế công nghiệp hóa lớn nhất. Chính vì thế, việc giao thương buôn bán với Trung Quốc là không thể tránh khỏi và không nên tránh. Tuy còn nhiều bất cập trong vấn đề quản lý chất lượng và giá cả nhưng vẫn có rất nhiều tiểu thương thường xuyên qua lại nhập hàng từ TQ. Ở đó, hàng hóa rất đa dạng từ chủng loại, mẫu mã tới màu sắc, kích thước… Trào lưu nhập hàng từ TQ về đang ngày càng rầm rộ hơn bao giờ hết.

Bạn được gì khi đến Quảng Châu
Bạn được gì khi đến Quảng Châu

Kinh nghiệm đúc kết sau nhiều lần đi Quảng Châu đánh hàng

Tuy nhiên, việc tự mình cất công sang tận nơi đánh hàng không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng cho các tiểu thương. Ngoài vấn đề bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, nhiều vấn đề khác có thể phát sinh suốt dọc đường sẽ làm bạn tốn kém và mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Sau đây tôi xin chia sẻ 1 số hành trang mà theo tôi là cần thiết nhất bạn phải có nếu muốn tự mình đánh hàng từ TQ về.
1: Ngôn ngữ:

Chắc chắn đây là vấn đề cơ bản nhất. Bạn không thể giao tiếp để mua thức ăn, trao đổi hàng hóa, hỏi đường,… hay bất cứ việc gì nếu không biết tiếng Trung. Vì vậy, hãy chắc chắc rằng bạn có đủ vốn ngôn ngữ cần thiết để có thể hiểu và diễn đạt những ý cơ bản nhất.

2: Mục đích chuyến đi:

Theo kinh nghiệm xương máu của tôi là bạn phải có mục đích của chuyến đi và mục đích phải cụ thể, rõ ràng, chi tiết, càng chi tiết càng tốt. Tránh trường hợp đề ra mục đích chung chung, không rõ ràng khiến bạn lơ là khi đứng trước vô vàn sự lựa chọn.

3: Chi phí:

Đứng trên phương diện kinh doanh, mỗi đồng chi phí bỏ ra bạn phải hoạch định rõ ràng và có kế hoạch cụ thể để thu hồi lại nó. Việc phát sinh trong suốt hành trình là không thể tránh khỏi, tuy nhiên nếu bạn không có kế hoạch rõ ràng cho vấn đề chi phí, bạn rất dễ rơi vào tình trạng thiếu trước hụt sau. Nhiều người thường mắc phải lỗi này khi nhập quá nhiều mặt hàng này vì “cảm thấy” nó đẹp và rẻ… để rồi thiếu chi phí để nhập những mặt hàng quan trọng khác.

4: Giá cả:

Bạn đừng bao giờ lầm tưởng hay mặc định 1 điều rằng “hàng Trung Quốc là hàng rẻ”. Bởi vì như ông cha ta đã nói “dân thì gian”, tại các chợ của TQ, bạn vẫn có thể bị chém như thường nếu không biết trả giá và khéo léo lựa chọn hàng. Vì vậy, việc tham khảo giá trước khi đi là rất cần thiết.

5: Vận chuyển:

Sau tất cả, khi có được 1 lượng hàng hóa ưng ý trong tay, bạn cần phải biết cách thức vận chuyển hàng hóa như thế nào để vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí. Ngoài ra bạn cần nghiên cứu trước về những mặt hàng mình nhập về xem có cần chuẩn bị giấy tờ hay thủ tục gì khác không.

Trên đây là những kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ cho những bạn chưa có kinh nghiệm đánh hàng từ TQ. Chúc các bạn luôn tìm được những mặt hàng ưng ý và buôn bán thành công.

Dathangquangchau.com