Những tuyệt chiêu bán hàng điện thoại di động các hãng điện thoại Trung Quố

Trong thời gian gần đây,khi người tiêu dùng Việt đang chú ý hơn và nhu cầu sử dụng điện thoại di động của người Việt đang lên cao thì những sản phẩm điện thoại mang mác Trung Quốc với những cái tên lạ hoắc lại đang nhái theo các thiết kế của các hãng điện thoại tên tuổi trên thế giới như Apple,Samsung… được vận chuyển qua đường tiểu ngạch để đưa vào Việt Nam với giá bán khá rẻ tuy nhiên lại không được người Việt chọn dùng mà chỉ èo uột len lỏi vào vùng sâu,vùng xa ở Việt Nam.

Ngược lại với những sản phẩm đó là sản phẩm của Oppo cũng đến từ Trung Quốc nhưng lại đường đường chính chính gia nhập Việt Nam và phát triển mạnh mẽ.

Dien thoai lenovo luon co cho dung tại thi truong di dong Viet Nam
Lenovo luôn có chỗ đứng vững chãi tại thị trường điện thoại Việt Nam

Cách làm của Oppo được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận một cách tự nhiên do Oppo đã được phân phối bởi kênh bán lẻ nổi tiếng Viettel,hay FPT với chuỗi của hàng thế giới di động,hay chuỗi cửa hàng Viễn thông A tên tuổi…Ngoài các chiến lược về sản phẩm thì Oppo cũng chú trọng tới đội ngũ bán hàng,khi đầu tư đào tạo nhân viên bài bản,chuyên nghiệp.

Ngoài các chính sách trên,chính sách ưu đãi nhân viên của Oppo cũng được các nhà quản lý chú trọng khi ngoài lương cố định Oppo còn trích thưởng trực tiếp cho nhân viên marketing trên mỗi một sản phẩm mà nhân viên bán được.

“Cùng với chất lượng và thiết kế sản phẩm khá tốt thì “chiêu” bán hàng trên chính là lý do khiến sản phẩm của Oppo bán chạy trong thời gian qua”, vị quản lý này nói.

Tất nhiên không phải hãng điện thoại nào cũng lựa chọn cách bán hàng như Opple,điển hình là hãng Lenovo.Lenovo có lợi thế bán hàng điện thoại nhờ dựa hơi thương hiệu máy tính của chính mình,cộng với tính năng nổi bật nhất của sản phẩm là dung lượng pin bền,tuy bán hàng lặng lẽ tuy nhiên Lenovo vẫn quy tụ được một lượng khách hàng nhất định cho mình.Còn những hãng điện thoại khác như Huawei và Haier thì vẫn khó khăn hơn trong việc tìm kiếm thị trường,tìm kiếm chỗ đứng ở thị trường điện thoại di động ở Việt Nam.

Trong khi Opple hay Lenovo đã có được chỗ đứng vững chãi tại thị trường Việt thì Huawei một tên tuổi điện thoại nổi tiếng không chỉ ở Trung Quốc mà ngay cả trên thế giới chỉ sau Samsung,Apple lại đang phải loay hoay ở thị trường Việt Nam.Hình ảnh về chiếc điện thoại Huawei vẫn còn rất mờ nhạt,được rất ít người sử dụng điện thoại di động của Việt Nam biết tới.

Tìm chỗ đứng không dễ

Khi đưa ra quan điểm điện thoại thương hiệu Trung Quốc sẽ sớm tràn ngập Việt Nam, cho dù thị trường đã hiện diện vững chắc các hãng điện thoại mang thương hiệu toàn cầu như Samsung, Apple, Nokia…, vị giám đốc bộ phận của công ty Trung Quốc tại Việt Nam nói trên cho rằng, các nước sản xuất hàng đầu thế giới như Hàn Quốc cũng chỉ có hai thương hiệu là Samsung và LG, Mỹ có Apple, Phần Lan có Nokia, Nhật Bản có Sony…

“Còn Trung Quốc có tới cả chục thương hiệu”, ông này nói.

Ông phân tích, khi mà công nghệ không có nhiều khác biệt và chênh lệch, kể cả thiết kế cũng như giao diện, từ phần cứng, phần mềm tới tính năng sản phẩm thì mức độ cạnh tranh sẽ là giá cả và thương hiệu. Trong khi, theo ông, thương hiệu là thứ mà doanh nghiệp có thể xây dựng dần dần bằng các chiến lược marketing và truyền thông, còn kinh nghiệm làm sản phẩm giá rẻ thì Trung Quốc lại là số 1.

Mặc dù kỳ vọng vào tương lai của sự gia nhập thị trường rất cao song trên thực tế trong những năm gần đấy cho thấy rất khó để những hãng điện thoại Trung Quốc có thể đánh bại được những tên tuổi lớn đang thống trị thị trường Việt Nam như Nokia,Iphone hay Samsung…

Lãnh đạo doanh nghiệp thuộc một tập đoàn sản xuất điện thoại hàng đầu trên thế giới (xin được chưa nói tên) đang đầu tư sản xuất điện thoại tại Việt Nam, cho rằng một số thương hiệu điện thoại Trung Quốc dù chưa làm ảnh hưởng đến thị phần của hãng ông, nhưng đã bắt đầu tạo được hình ảnh, thương hiệu và nhận biết khá rộng rãi đối với người tiêu dùng Việt nhờ đầu tư cho quảng cáo, marketing rất mạnh.

Một vị CEO của một hãng điện thoại Trung Quốc đã nhận định rằng “Về lâu về dài thì những hãng sản xuất làm ăn chân chính trên thị trường điện thoại di động sẽ tiếp cận được người dùng,ăn sâu và rộng rãi đến người sử dụng,qua đó nâng tầm ảnh hưởng của hãng tới thị phần điện thoại di động tại Việt Nam”.

Cũng theo vị CEO này,những đợt nổi sóng nhất thời của các hãng điện thoại sẽ không thể giúp các hãng đứng vững trên thị trường Việt mà để có được vị trí bền vững thì cần sự đầu tư dài hơi về tài chính,sự bài bản trong định hướng kinh doanh và cả việc nghiêm túc trong việc bán hàng tại thị trường tưởng dễ mà không dễ Việt Nam này.Đặc biệt không một sự đầu tư nào có thể đứng vững được ngoài sự đầu tư về chất lượng sản phẩm.

Để có chỗ đứng vững chắc,các hãng điện thoại Trung Quốc cần phải vượt qua thành kiến của người Việt Nam về các sản phẩm xuất xứ từ đất nước tỷ dân,đặc biệt là trong sự phẫn nộ của Việt Nam về sự manh động,hung hãn của người Trung Quốc trong vấn đề biển Đông.Điều này cũn được những nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc thấm nhuần.

Dathangquangchau.com