Chợ cá Quảng Châu và những điều thú vị

Thành Phố Quảng Châu trực thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc nằm cách thành phố Hà Nội Việt Nam gần 1000 Km tuy nhiên các sản phẩm hàng hóa tại đây lại chi phối rất nhiều đến thị trường Việt Nam.Trong tất cả những mặt hàng có mặt tại Quảng Châu thì chợ cá với rất nhiều cá cảnh cũng chi phối thị trường cá cảnh tại Việt Nam.Mỗi tuần thì lượng cá cảnh được nhập về Việt Nam khá lớn.Đó là cũng chưa kể đến một lượng không nhỏ các phụ kiện đi kèm như chậu cá,cây cảnh,sỏi cảnh,máy móc,bể cá… được nhập về theo.

Cá rồng là loại cá cảnh đắt nổi tiếng
Cá rồng là loại cá cảnh đắt nổi tiếng

Cũng chính vì thế mà cá cảnh trên thị trường Hà Nội chủ yếu đến từ Trung Quốc đó là câu nói mà một người buôn cá ở Yên Phụ, Hà Nội  cho hay.Ở làng cá Yên Phụ đã hơn 10 năm nay không còn nuôi cá sinh sản tại chỗ nữa hoặc cũng chỉ còn sót lại vài hộ gia đình bởi vì lượng cá mà du nhập từ Trung Quốc về Việt Nam rất nhiều.Cá từ Trung Quốc cũng như những hàng Trung Quốc khác đều rất rẻ,phong phú và nhìn rất bắt mắt.

Tuy khoảng cách từ Hà Nội tới Quảng Châu lên đến cả 1000 cây số nhưng đường vận chuyển chủ yếu của lũ cá cảnh này chủ yếu qua đường bộ,chủ yếu qua cửa khẩu Móng Cái và cửa khẩu Hữu Nghị.

Chợ cá ở Quảng Châu nằm cách thành phố 20 km về phía tây.Người ta vẫn gọi đó là chợ cá,nhưng thực ra ngoài cá tại chợ này còn bán khá nhiều loại sinh vật cảnh như chó,mèo,chim… Anh Ngọc một thành viên của CLB cá rồng Hà Nội (HAC) cho hay, chợ này thành lập vừa tròn 10 năm, trước kia nằm trong nội thành cho đến năm 1998 thì chuyển ra vùng ven này; các làng cá – nơi cung cấp nguồn hàng nằm cách chợ khoảng 200km.

10h sáng, nhưng chợ mới chỉ có vài cửa hàng mở cửa, chủ yếu là mấy cửa hàng chó mèo cảnh tranh thủ tắm rửa, chải chuốt cho chúng. Mỗi người mỗi việc, người tắm, người sấy, người chải lông, thậm chí có cả người tết nơ cho chó. Có rất nhiều giống chó lạ khiến mấy vị khách Việt Nam tha hồ chụp ảnh nhoay nhoáy.

Kỹ thuật nuôi cá ở chợ cá Quảng Châu

Một số loại cá cảnh khác
Một số loại cá cảnh khác

Đến khu vực chợ cá, cũng vẫn tình trạng còn chưa mở cửa hàng. Nhưng sau chừng 1 tiếng, nghĩa là gần trưa thì người ở đâu bỗng ùn về rất nhanh, đông kín cả chợ. Ở chợ, các cửa hàng được bố trí theo kiểu từng gian, san sát nhau, nằm thành từng dãy bàn cờ. Cơ man các loại cá nước ngọt và cá biển màu sắc sặc sỡ, từ những bầy cá chỉ nhỉnh hơn đầu tăm đến những con to bằng cái cánh quạt trần mà tôi không thể nhớ hết tên.

Với hàng chục chiếc bể kính to nhỏ nhiều kích cỡ ở nhiều các gian hàng và người bán cá thì ngồi bán hàng theo kiểu bán ở vỉa hè với rất nhiều bọc cá to nhỏ được bọc sẵn để trước mặt.Việc nuôi rất nhiều cá mà cá vẫn sống và mạnh khỏe,kỹ thuật nuôi cá này phải nói được ví gọn trong một từ “siêu”.Người ta có thể nuôi cả hàng trăm con cá nhỏ trong một chiếc chậu bé bằng gang tay,và cá vẫn bơi lội tung tăng và khỏe mạnh.

Thấy các thành viên của hội cá rồng lại không quá quan tâm đến các gian hàng cá này ở chợ (vốn khá nhiều), tôi hỏi, một người mới giải thích: Cách nay chỉ chừng 2 năm, một con cá rồng TQ có thể bán được ở VN đến 2.000 USD. Thực chất những con cái rồng tại chợ này có nguồn gốc từ Singapore, Malaysia và Indonexia, chỉ là những con phẩm chất thuộc dạng kém. Còn những con cá đẹp đã được lựa chọn xuất đi Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Dathangquangchau.com