Chợ 13- Khu chợ của dân buôn quần áo tại Quảng Châu

 

Cũng như nhiều khu chợ khác ở Quảng Châu chợ 13 là một khu chợ bán buôn sầm uất mà không một nhà buôn hàng quần áo thời trang nào có thể bỏ qua. Là khu chợ được người dân bản địa và du khách gần xa khi tới thăm ví von là chú gà trống bởi nó có giờ mở cửa và đóng cửa khá làm sớm.

 Giới thiệu về chợ 13

Phiên âm của chợ 13 là Shi Shan Hang hay còn có tên gọi khác là Chợ Sáng.

Quang cảnh chợ 13 ở Quảng Châu
Quang cảnh chợ 13 ở Quảng Châu

Địa chỉ:  Nằm ở đường Shi Shan Hang và đại lộ Renmin Nan

Diện tích:  Với diện tích mặt sàn khoảng 6000 m2 được xây thành một tòa nhà 13 tầng cũng bởi vì thế nên người ta mới gọi khu chợ này là chợ 13. Với 13 tầng nhà thì khu chợ có tổng diện tích lên tới 80000 m2. Nếu như chúng ta thấy chơ Đồng Xuân của Hà Nội đã rộng lớn thì chợ 13 còn rộng hơn rất nhiều bởi chợ Đồng Xuân chỉ có diện tích là hơn 6700 m2 thôi.

Bên trong chợ 13 được phân phối không đồng đều mà phân phối theo nhu cầu của người thuê,có những gian bán hàng chỉ rộng từ 9 10m2 nhưng được người bán hàng tận dùng để bày hàng rất khoa học với hàng mẫu trưng kín ở tường và hàng bán buôn thì xếp đầy ở dưới để luôn có thể giao hàng nhanh chóng cho người mua.

Bố trí của chợ còn được phân hóa theo tầng. Ở tầng 1,2 và tầng 3 chủ yếu là các mặt hàng gia công, theo phong cách trẻ trung của lứa tuổi teen. Đa số các mặt hàng này thì thường không có nhãn mác,hoặc nếu có thì cũng chỉ gán vào cho vui,cho có lệ mà thôi. Đa số dân buôn Việt Nam thường nhập hàng từ chợ này do giá cả rất rẻ mà hàng hóa lại khá là mốt.

Từ tầng 4 trở đi thì các gian hàng có quy mô rộng hơn,chú ý hơn về cách trung bày. Đa số các gian hàng là của các công ty, mặt hàng chủ yếu là thời trang công sở và các mặt hàng chất lượng cao hơn,giá cả cũng cao hơn.

Ngoài các mặt hàng quần áo thì tại đây còn bày bán các loại phụ kiện thời trang khác như khăn quàng,mũ…

Kinh nghiệm mua sắm ở chợ 13

Chợ 13 là chợ bán buôn do đó bạn sẽ không thể mua lẻ ở đây mà ít nhất bạn phải mua 2, 3 màu với mỗi loại sản phẩm. Người bán hàng ở chợ 13 rất có nguyên tắc do đó họ sẽ không bao giờ dễ dãi để làm mất đi bản sắc của nghiệp đoàn.

Người bán hàng ở chợ 13 cũng sẽ phân loại khách hàng theo hai hướng đó là mua buôn và đóng bao. Mua buôn là khi mua mỗi mặt hàng một số lượng hàng nhất định như vài ba màu sắc cho một kiểu, kiểu mua hàng này có giá đắt hơn một xíu. Còn nếu như khách hàng mua bao có nghĩa là đóng gói rất nhiều thì giá sẽ được tính rẻ hơn rất nhiều. Các nhà bán hàng ở đây thích những người mua đóng bao hơn.

Điều lưu ý tiếp theo khi đi chợ 13 là bạn nên đi sớm, do thời gian đóng mở cửa ở đây là từ 7h sáng đến 13h chiều. Bạn đi sớm thì sẽ đỡ phải chen chúc ở tầng 1, 2, 3, sau đấy thì bạn di chuyển lên các tầng trên để tránh đông khách chen chúc nhau và có thể xảy ra mất tài sản.

Mua hàng cũng nên đi theo đường zíc zắc để tránh bỏ sót các gian hàng tiềm năng.

Bạn nên đem theo một chiếc bút không phai để tiện dùng khi cần ghi len các bao hàng. Ngoài ra thì nên ăn mặc đơn giản, giày dép thoải mái để dễ dàng di chuyển trong khu chợ đông đúc này.

Sau khi mua hàng xong thì để vận chuyển hàng khá khó khăn do việc thuê taxi thường khó bởi giờ đấy là giờ cao điểm, cho nên bạn nên thuê phu khuân vác bốc vác hàng hóa ra đường và thương lượng với các xe chở hàng thuê để chở hàng cho bạn. Giá của chợ hàng thuê cao hơn giá taxi một chút.

Dathangquangchau.com